ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีพฤติกรรมดี เราต้องทำตัวให้เป็นหัวหน้าฝูง  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 17, 2017, 11:53:38 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6086
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มีหลายคนเชื่อว่าการดำเนินชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางทีคุณจำเป็นต้องเหนื่อย จำต้องใช้ความมุ่งมั่นอย่างมาก ยุ่งวุ่นวาย ปวดสมองพอประมาณ จากอุปนิสัยของน้องหมาพันธุ์นี้ แต่ว่าไม่มีทางเบื่อแน่นอน ด้วยเหตุว่าพวกมันคือสุนัขที่แอคทีพ ขี้เล่น ขี้อ้อนสูง ช่างเรียกร้องให้คนใส่ใจ ดังนั้นการฝึกสอนเสริมสร้างวินัยเสียตั้งแต่ตอนเด็ก เป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างมาก โดยเฉพาะการทำให้มันมองว่าท่านผู้อ่านเป็นผู้นำฝูง
 
ระบบผู้นำฝูงคืออะไร
 
สังคมของสัตว์มักอยู่ปะปนกันเป็นลักษณะกลุ่ม โดยในแต่ละฝูงจะมีตัวหัวโจก ที่แข็งแกร่งที่สุด ได้รับการยอมรับเป็น “จ่าฝูง” คอยออกคำสั่ง ดูแลความปลอดภัยตัวอื่นๆ ในกลุ่มของสุนัขมินิบูลเทอเรียก็มีรูปแบบจ่าฝูงเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุว่าสัญชาตญาณของสุนัขเป็นสัตว์ป่ามาก่อน แต่พอเมื่อยุคสมัยล่วงเลยน้องหมากลายเป็นสัตว์เลี้ยงด้านในมนุษย์  ช่วยให้มันเห็นว่าสมาชิกในครอบครัวเรานี่แหละ นั่นก็คือกลุ่มของมัน พร้อมทั้งมันก็จะประเมินตำแหน่งของตัวเอง ตลอดเวลา และถ้าหากว่ามีลูกทีมคนใดนิสัยอ่อนแอ มันก็จะโชว์อำนาจว่าอยู่เหนือกว่า โดยการก้าวร้าว ไม่ฟัง
 
ที่เป็นเช่นนี้ผลลัพธ์ได้จากการเลี้ยงดูประเภทตามใจ ขาดแคลนการฝึกฝนระบบและลำดับสูง-ต่ำในฝูงเหล่านี้นั่นเอง ส่งผลให้น้องหมา mini bull terrier  อาจจะมีพฤติกรรมขี้ระแวง หวงแหนอาหาร หวงที่นอน มองสบตาไม่ได้ จะโชว์การต่อสู้ ด้วยการข่ม และเห่า กัด ดื้อดึง ไม่ฟัง เรียกไม่มา ไม่ทำตามคำสั่ง เลือกทำพฤติกรรมที่ท่านผู้อ่านไม่ได้อนุญาต  ด้วยเหตุว่าเจ้านี่เห็นว่าตัวเองเป็นจ่าฝูง
 
 
ควรจะฝึกฝนให้พวกมันเชื่อถือเพื่อนๆเป็นจ่าฝูงเช่นไร
 
อย่างแรกคือ ต้องคิดในแบบอย่างสุนัขมินิบูลเทอเรียคิดก่อน ทำตัวเองให้ใกล้เคียงกับสุนัข เพราะถ้าเพื่อนๆเป็นผู้นำฝูงมีหลักง่ายๆ อยู่ว่า จ่าฝูงจำต้องทำก่อนเสมอ เป็นต้นว่า การรับประทานข้าวผู้นำฝูงจะต้องรับประทานเป็นตัวแรก รวมทั้งการจัดแบ่งของกินให้แน่ชัด อันใดของคนอันใดของน้องหมาไม่ปะปนกัน
 
การพาเดินเล่นข้างนอกที่พักอาศัย และออกกำลังกาย จะต้องเริ่มต้นจากดีมานด์ของท่านผู้อ่านเอง ไม่ใช่ความต้องการหมา ที่สำคัญท่านจำต้องเดินนำมันออกจากที่พักอาศัยก่อน กฎง่ายๆ  หัวหน้าฝูงต้องเดินออกก่อน น้องหมาเดินออกตามหลัง รวมทั้งท่านเป็นผู้เลือกเส้นทางการเดินเล่น อย่าให้สุนัขนำเรา หรือแม้แต่การเล่นกับมินิบูลเทอเรีย ท่านจำต้องกำหนดแนวทาง และเวลาของกิจกรรม ไม่ปล่อยปละตามใจจนทำให้พวกมันมองว่ามันอยู่เหนือท่าน เมื่อเล่นสนุกเรียบร้อยควรเก็บให้เป็นระเบียบ เพื่อให้มินิบูลเทอเรียรู้ว่าผู้นำฝูงต้องอนุญาตแค่นั้นมินิบูลเทอเรียถึงมีสิทธิเล่นได้
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มท้าท้ายตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินค่าสถานภาพความเป็นจ่าฝูงของตัวเอง เหตุฉะนี้ เพื่อนๆควรฝึกให้พวกมันเข้าใจลำดับสูง-ต่ำของกลุ่มเริ่มต้นมินิบูลเทอเรียยังเล็กๆ ควรดุพฤติกรรม และลงโทษในทุกๆ ครั้งซึ่งประพฤติผิด โดยอาจจะเลือกใช้กระดาษม้วนตีโต๊ะ ให้ปรากฎเสี่ยงเป็นสัญญาณว่าคุณไม่พอใจ และถ้าพวกมันดื้อต้าน ควรใช้การกดหัว ให้มันนอนหงาย นิ่งแสดงการพ่ายแพ้ ยอมศิโรราบอยู่ใต้อาณัติของผู้นำฝูงอย่างคุณ
 
บางครั้งพฤติกรรมหัวหน้าฝูงของพวกมันมาแบบแนบเนียน  ตัวอย่างเช่น คาบลูกบอลมาเพื่อให้เพื่อนๆปา เป็นการปรนเปรอความสำราญของพวกมัน หรือไม่ก็เข้ามาให้ท่านผู้อ่านพะเน้าพะนอลูบหัวในตอนที่เพื่อนๆสาระวนอยู่กับการทำงาน  สิ่งเหล่านี้มันจะเชื่อว่าพวกมันสามารถที่จะชนะท่านได้ หากเราไม่ใส่ใจพฤติกรรมของพวกมัน ไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับระบบผู้นำฝูง เราจะไม่ทันเกมของเจ้านี่ ดังนั้นถ้าหวังให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านผู้อ่านน่ารักน่าเอ็นดู แสนเชื่อง ฟังคำสั่งอย่างยอดเยี่ยม ไม่ดื้อดึง  ควรเริ่มที่เจ้าของ มาเริ่มโชว์พาวหัวหน้าฝูงของเพื่อนๆให้พวกมันเป็น และฝึกหัดให้พวกมันอยู่ใต้คำสั่งของคุณด้วยความรัก

เครดิตบทความจาก : http://www.datasheetthai.com/index.php?topic=377861.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier