ผู้เขียน หัวข้อ: สินค้า อุปกรณ์เพื่องานมอเตอร์ และอุตสาหกรรมต่างๆ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 15, 2019, 05:57:47 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 675
    • ดูรายละเอียด

สินค้าน้ำยาวานิช สำหรับงาน อาบน้ำยามอเตอร์ หรือสำหรับงานพันมอเตอร์ คอยล์มอเตอร์ ทั่วไปจะมีนานัปการรูปร่าง รวมทั้งลักษณะโดยส่วนใหญ่ จะมีนาๆประการ เป็นลักษณะสำคัญๆก็คือ การแห้งของน้ำยาวานิช ว่าจะเป็นแบบแห้งช้า หรือเป็นแบบแห้งเร็ว และก็อีกอย่างก็คือเรื่องของสี ตัวน้ำยาซึ่งแต่ละงาน ก็จะใช้ลักษณะสีนานับประการ ซึ่งขึ้นอยู่กับความอยาก แล้วก็จุดประสงค์การใช้แรงงานโดยปกติ จะมีแบบใส ซึ่งจำนวนมากจะเป็นแบบแห้งเร็ว และก็จะมีลักษณะเป็นสีส้มเข้ม อันนี้ก็จะมีคุณลักษณะทั่วไปเช่นเดียวกันหรือจะเป็นแบบลักษณะสีทองคำอ่อน ซึ่งจะได้ผลงานนาๆประการ มีคุณสมบัติปกติ เหมือนยูรีเทรน แม้กระนั้นสามารถซึมเข้าผิวไม้ ได้ดีมากว่า ถ้าหากจะเอาไปฉาบไม้ ก็เลยช่วยเคลือยแข็งผิวไม้ทำให้ไม้ทนต่อรอยขูด ขีด แสงแดดและความชุ่มชื้นต่างๆได้ดีจีงเหมาะกับงานที่อยู่ผึ่งแดด ตากฝน หรืองานที่อยู่นอกตึก(ถึงอยู่ภายในตึกก็ใช้ได้) ทั้งยังยังมีความเงางามแบบแล็คเกอร์ ด้วยเหตุผลดังกล่าวเมื่อใช้วานิชแล้วจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องลงแล็คเกอร์ทับ เพื่องานทนทานใช้ได้นาน
แม้กระนั้นจะมีข้อเสียคือแห้งช้ากว่ายูรีเทรน ข้อควรระวังเป็นเมื่อลงวานิช แล้วจะเอา สียอมไม้หรือน้ำยาอื่นๆมาลงทับไม่ได้ เพราะว่าเมื่อวานิชแห้งมันจะฉาบไม้กระทั่งเป็นฟิมล์แข็ง
ฉะนั้นแชล็คหรืออะไรก็ตามที่เอามาลงทับหลังจากนั้นจะไม่ซึ้มเข้าไปในแก่นไม้จนถึงทำให้ผิวหน้าของไม่ที่ทาวานิชไว้เสียหายได้เช่นกัน
ส่วนประกอบของน้ำยาประกอบบด้วยส่วนผสม 3 ประเภท มียางจากต้นสน ยางสนของเวนิส น้ำมันลินสีด สีสันตามธรรมชาติของน้ำมันวานิชเป็นเหลืองอำพันส่วนสีแดงเข้ม น้ำตาลเข้ม ,เหลืองประเทศอินเดีย และน้ำมันดินจะถูกผสมลงไปเพื่อได้สีสันที่อยากได้
คุณสมบัติของ น้ำยาวานิช คือ พื้นผิวมีความนุ่ม เนื้อวานิชมีความโปร่งแสงออกจะมาก และก็เลื่อมของสี ซึ่งขึ้นกับความครึ้มของ น้ำยาวานิช แล้วก็องศาที่ดู ก็มีผลด้วยเช่นกัน
ช่วยยืดอายุขดลวดทองแดงมอเตอร์ขณะทำงานที่ความร้อนสูง คุ้มครองไฟฟ้าลัดวงจร สามารถใช้ได้กับงานมอเตอร์ทั่วๆไปจนกระทั่งมอเตอร์โรงงานอุตสาหกรรมหนัก การใช้น้ำยาวานิชช่วยเคลือบ จะก่อให้อายุการใช้งานของคอยล์ หรือขดลวด ยืดยาวขึ้นอีกมากมาย ด้วยเหตุนี้จึงต้องควรอาบน้ำยาทุกหนเมื่อจะประกอบมอเตอร์ ที่อยากได้ประสิทธิภาพสูง
สรุป น้ำยาวานิช มีหน้าที่ฉาบพื้นผิวของไม้ หรือสิ่งของอื่นๆให้ทนทานต่อรอยขีด รอยขูด แสงอาทิตย์ และก็
ความชุ่มชื้นต่างๆเพื่อแก่นไม้ หรือสิ่งของต่างที่เราทานั้นมีคงทนถาวรมากขึ้นเรื่อยๆนั้น แต่ห้ามลงแล็คเกอร์ทับตรงส่วนที่ทาไว้ เพื่อน้ำยาซับขาดทุนไม้ หรือวัสดุต่างๆได้อย่างเหลือเกิน

ที่มา : https://www.songthamelec.com/category/249/น้ำยาวานิช-น้ำยาเคลือบมอเตอร์

Tags : น้ำยาอาบมอเตอร์