ผู้เขียน หัวข้อ: 'ถั่งเช่า'ราชาแห่งสมุนไพรจีน  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 13, 2017, 10:13:35 PM
 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 19
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด


ขายถั่งเช่าสรรพคุณสุดอัศจรรย์ แก้นกเขาไม่ขัน ขุมพลังโรคมะเร็ง
(ขายถั่งเช่า) หรือ ตังถั่งเช่า คือ พืชเชื้อสายเห็ดราในสกุล Ophiocordyceps มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ophiocordyceps sinensis มีชื่อเรียกทั่วไปอีกว่าหญ้าหนอน เกิดขึ้นจากการที่ตัวหนอนอ่อนของตัวด้วงชนิดผีเสื้อ หนอน มอด ตั๊กแตน หรือด้วงค้างคาวซึ่งมีเชื้อ มุดเข้าไปอยู่ใต้ดินในฤดูหนาว รวมทั้งค่อยๆกลายภาวะเป็นเชื้อราที่มีชื่อว่า Sclerotea แล้วก็เมื่อถึงฤดูร้อนเส้นใยในตัวหนอนที่ตายรวมทั้งจะสร้างดอกออกมาปกคลุมตัวหนอนจนถึงมีรูปร่างเหมือนตะบอง หลังจากนั้นก็จะเติบโตขึ้นมีลักษณะกลายต้นหญ้า โดยจะขายถั่งเช่า ประกอบด้วย 2 ส่วนตัวอย่างเช่น ตัวหนอน รวมทั้งเห็ดที่เติบโตขึ้นรอบๆส่วนหัวของหนอน มีชื่อว่า Cordyceps sinensis (Berk.) Saec. รสของถั่งเช่าออกขม และก็อมหวานบางส่วน สามารถกินได้แบบใหม่ๆหรือนำไปต้มเพื่อรับประทานก็ได้ ทั้งนี้ ได้ขายถั่งเช่ายอดนิยมในประเทศไทย ดังเช่น ถั่งเช่า แล้วก็ถั่งเช่าสีทอง ซึ่งเป็นเห็ดในสกุลเดียวกัน และมีคุณประโยชน์ใกล้เคียงกัน
นิยม(ขายถั่งเช่า)นับว่าเป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นโพลีแซคติดอยู่ไรด์ (galactomannan) นิวคลีโอไทด์ (adenosine) กรดคอร์ไดเซปิก (Cordycepic Acid) ซึ่งเป็นสารที่มีเฉพาะสำหรับในการ(ขายถั่งเช่า) ทั้งยังมีกรดอะมิโน และก็เออร์โกสเตอคอยล (Ergosterol) ที่มีฤทธิ์สำหรับการต้านเชื้อรา ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีสารอาหารที่สำคัญ เป็นต้นว่า โปรตีน วิตามิน E วิตามิน K วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน B12 โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี แล้วก็ซิลิเนียม จึงทำให้นิยมมา(ขายถั่งเช่า)กลายเป็นสมุนไพรที่ถูกประยุกต์ใช้สำหรับในการบำรุงสุขภาพแล้วก็รักษาอาการบางจำพวก โดยที่โดดเด่นที่สุดก็น่าจะหนีไม่พ้นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเสริมความสามารถทางเพศ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าคุณประโยชน์ของการ(ขายถั่งเช่า)จะมีอะไรบ้างจ้ะ

 • (ขายถั่งเช่า)ช่วยทำให้ลักษณะการทำงานของหัวใจ

          ในเรื่องของหัวใจ การ(ขายถั่งเช่า)นับว่าเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ช่วยปรับให้อัตราการเต้นของหัวใจให้ปกติได้ ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกสิเจน และเพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้ เหมาะสำหรับบำรุงผู้ที่มีอาการป่วยด้วยโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

 • (ขายถั่งเช่า)เสริมสร้างหลักการทำงานของระบบภูมิต้านทาน

           ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่าก็ทำเป็นดีไม่ใช่น้อย เพราะถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยทำให้ปรับปรุงแนวทางการทำงานของระบบภูมิต้านทานให้เป็นปกติ ช่วยทำให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิต้านทานมากเพิ่มขึ้น กระตุ้นการสร้างแอนติบอดีในร่างกาย เพื่อเพิ่มจำนวนของเซลล์ที่สามารถใช้ในการสำหรับกำจัดเซลล์ปะปนหรือเซลล์ที่ตายแล้ว แม้กระนั้นก็จำเป็นต้องใช้ในจำนวนที่เหมาะสม เนื่องจากว่าการใช้มากจนเกินความจำเป็นสารในถั่งเช่าบางทีอาจไปกดการทำงานอะไรบางอย่างของระบบภูมิคุ้มกันได้

 • (ขายถั่งเช่า)ต้านโรคมะเร็ง

            เว้นเสียแต่สร้างเสริมระบบภูมิต้านทานแล้ว ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับการต่อต้านมะเร็ง โดยเจ้าสารคอร์ไดเซปิน (Cordycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่านับว่าเป็นสารที่มีความหมายในการต้านการเกิดโรคมะเร็ง คุ้มครองปกป้องการเกิดและก็การแพร่กระจายของเนื้อร้าย รวมทั้งยังคุ้มครองไม่ให้คนเจ็บโรคมะเร็งหวานใจษาหายแล้วกลับมาเป็นซ้ำอีกด้วย

 • (ขายถั่งเช่า)ลดไขมันในเลือด

      อีกคุณประโยชน์หนึ่งที่น่าดึงดูดไม่แพ้กันก็คงเป็นการควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล แล้วก็ตรีกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยอื่นๆยกตัวอย่างเช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด นอกเหนือจากนั้นก็ยังเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลจำพวกที่ดี ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการลดการเสี่ยงโรคเส้นเลือดแดงแข็งได้

 • (ขายถั่งเช่า)ฟื้นฟูรูปแบบการทำงานของไต

            สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง การรับประทานถั่งเช่าจะช่วยบรรเทาอาการลง แล้วก็ทำให้สุขภาพไตดียิ่งขึ้น ทั้งยังยังลดความทรุดโทรมของไตที่เกิดขึ้นจากสารพิษตกค้างได้จ้ะ

 • (ขายถั่งเช่า)สร้างเสริมการทำงานของตับ

            สารพิษเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตับถูกทำลาย การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากพิษ รวมทั้งคุ้มครองป้องกันการเกิดพังพืดในตับ ขณะที่สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพหลักการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ลดความเสี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบได้ด้วย

 • (ขายถั่งเช่า)บำรุงโลหิต

       นอกจากจะบำรุงตับ ไต แล้วก็หัวใจแล้ว สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยสร้างเสริมการทำงานของระบบเลือด ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากเพิ่มขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำในปริมาณที่เพียงพอต่อสภาพร่างกาย

 • (ขายถั่งเช่า[/url])ลดระดับน้ำตาลในเลือด

      สำหรับคนไข้โรคเบาหวาน ถั่งเช่านับว่าเป็นสมุนไพรอีกจำพวกที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเรียนรู้พบว่า การกินถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95% ซึ่งมากกว่าการใช้ยาแผนปัจจุบันที่ควบคุมได้เพียงแค่ 54%
  ขายถั่งเช่าได้รับการขนานนามว่า "ไวอากร้าแห่งแนวเขาหิมาลัย" เหตุเพราะมีการขายถั่งเช่าคุณประโยชน์)โดดเด่นในเรื่องการเสริมสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่อยู่ในแถบที่ราบสูงทิเบต ซึ่งเป็นหลักที่ที่มีความสูงจากน้ำทะเลมากกว่า 4,000 เมตรขึ้นไป นอกเหนือจากนั้นก็ยังสามารถพบได้ในรอบๆภาคใต้ของบริเวณชิงไห่ เขตซางโตวในทิเบต มณฑลกานซู ภูเขาฏาน เนปาล แล้วก็ยังมีการเพาะเห็ดจำพวกนี้ในบริเวณเสฉวน ยูนนาน และกุ้ยโจว ถั่งเช่า ถือเป็นสมุนไพรจีนที่หายากแล้วก็ราคาสูง แต่มีคุณประโยชน์จำนวนมาก ทำให้เจ้าสมุนไพรจำพวกนี้ยังคงความนิยมชมชอบสูงนั่นเองกรณีศึกษาฤทธิ์ต่อการกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ พบว่าการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยในเพศชาย 22 ใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมช่วยเพิ่มของสเปิร์มในน้ำเชื้อได้ 33%
  รวมทั้งมีผลลดจำนวนของสเปิร์มที่ผิดปกติลง 29% และมีอีกกรณีศึกษา ในคนเจ็บทั้งชายและหญิง 189 คน ที่มีความต้องการทางเพศลดน้อยลง พบว่าการ(ขายถั่งเช่า)สามารถช่วยทำให้อาการรวมทั้งสิ่งที่จำเป็นทางเพศสูงมากขึ้น 66% ยิ่งกว่านั้นยังมีขายถั่งเช่างานศึกษาเรียนรู้วิจัยสนับสนุนว่าการกินถั่งเช่าจะช่วยคุ้มครองป้องกันรับผลิตถั่งเช่าและช่วยทำให้รูปแบบการทำงานของ ต่อมหมวกไต ฮอร์โมนจากต่อมไทมัส และก็จำนวนของสเปิร์มที่สามารถปฏิสนธิได้มากขึ้น 300% รวมทั้งช่วยเพิ่มความอยากได้ทางเพศของสตรีได้ 86%
   กรณีศึกษาฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกาย โดยการทำการเล่าเรียนในผู้ชาย 5 คน (อายุเฉลี่ย 35 ปี) ที่ถุงลมถูกกระตุ้นให้อักเสบด้วย
  lipopolysaccharide (LPS) พบว่าถั่งเช่ามีฤทธิ์ลดการผลิตสารที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการอักเสบ ขายส่งถั่งเช่ายกตัวอย่างเช่น imterlukin-1bera (IL-1beta), interlukin-6(Il-6)
  interleukin-8 (IL-8), interleukin-10 (Il-10) แล้วก็ tumor necrosis factor-alpha (TNF-alpha) ได้ ก็เลยส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันดำเนินการดีขึ้น
   กรณีศึกษาฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยการให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานแคปซุลถั่งเช่ากินถั่งเช่าปริมาณ 3 กรัม/วัน พบว่าสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  ได้ถึง 95% ขณะที่กลุ่มสุดที่รักษาด้วยยาแผนปัจจุบันสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้เพียง 54%
  ส่วนประกอบ
  ถั่งเช่า
  ขายถั่งเช่า ขายส่งถั่งเช่า จำหน่ายถั่งเช่า แคปซูลถั่งเช่า
  รับผลิตถั่งเช่า

  ถั่งเช่ามีสรรพคุณต่างๆเยอะมาก ดังเช่น สร้างเสริมแล้วก็เปลี่ยนแปลงลักษณะการทำงานของระบบภูมิต้านทาน สร้างเสริมขายส่งถั่งเช่าหลักการทำงานของตับ บำรุงโลหิต โดยช่วยทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกเพิ่มมากขึ้นทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแล้วก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกผลิตอย่างพอเพียงและก็ช่วยลดระดับน้ำตาลรวมทั้งลดไขมันในเลือดแคปซูลถั่งเช่าทั้งยังในถั่งเช่ายังเจอสาร คอไดเซปิน (cordycepin) ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด บำรุงไต แล้วก็ยังมีกรดคอไดเซปิค (codycepic acid) ที่มีสรรพคุณเพิ่มการเผาผลาญอาหารรวมทั้งช่วยสลายลิ่มเลือดป้องกันโรคหัวใจขาดเลือดแล้วก็ปกป้องเลือดออกในสมองรวมทั้งสารโพลีแซคคาไรด์ในถั่งเช่ายังช่วยต้านทานอนุมูลอิสระและก็ต้านทานเซลล์ของโรคมะเร็งได้อีกด้วย นอกเหนือจากนี้ถั่งเช่ายังเสริมความสามารถทางเพศและช่วยให้น้ำเชื้อแข็งแรงทั้งยังทำให้เสปิร์มในน้ำเชื้อแข็งแรงได้อีกด้วยรับผลิตถั่งเช่า
  สมุนไพรอื่นๆ
  พลูคาวเป็นสมุนไพรที่ให้ รสเผ็ด มีกลิ่นคล้ายคาวปลา เป็นยาเย็น แก้กามโรค เข้าข้อ แก้น้ำเหลืองเสีย ทำให้แผลแห้ง ออกฤทธิ์ต่อปอดและตับ ใช้เป็นยาดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้พิษ ขับปัสสาวะ แก้บวมน้ำ รักษาปอดอักเสบเป็นหนอง หลอดลมอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้ไอ รักษาติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ แคปซูลถั่งเช่าไตอักเสบบวมน้ำ ลำไส้อักเสบ เต้านมอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ แก้บิด แก้ริดสีดวงทวาร ภายนอกใช้แก้พิษงู แมลงกัดต่อย แก้โรคผิวหนังกลากเกลื้อน ฝีอักเสบ ทาภายนอกให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังในบริเวณนั้นมาก ปอดบวม ไข้มาลาเรีย แก้โรคผิวหนังผื่นคัน  ฝีฝักบัว  ฝีแผลเปื่อย และพอกในรายกระดูกหัก และหนองใน มีฤทธิ์ในการช่วยต่อต้านมะเร็ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง  มีฤทธิ์ในการช่วยบำบัดฟื้นฟูโรคความดันโลหิตสูง  ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต้านทานโรค ช่วยยืดอายุผู้ป่วยให้อยู่สู้โรคได้นานมากขึ้น  ช่วยยับยั้งเบาหวาน รักษาความสมดุลของร่างกาย   ใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาและช่วยต้านเชื้อโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยา ยังมีขายถั่งเช่าช่วยรักษาอาการติดเชื้อเฉียบพลัน ติดเชื้อทางเดินหายใจ   ใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาคางทูม ต่อมทอนซิลอักเสบ และปอดอักเสบในเด็ก   กระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวช่วยรักษาภาวะภูมิแพ้ หอบหืด ใช้เป็นยาระบาย อาหารไม่ย่อย  ช่วยขับพยาธิ  รักษาโรคตับอักเสบชนิดดีซ่าน  รักษาแผลอักเสบบริเวณคอมดลูก รักษาการอักเสบบริเวณกระดูกเชิงกราน   มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสชนิดต่าง ๆ เช่น ไข้ทรพิษ หัด งูสวัด เริม เอดส์ (HIV)  เหมาะกับผู้ป่วยและผู้ที่ต้องการบำรุงร่างกาย ผู้ป่วยในระยะพักฟื้นช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น ทำให้โรคต่าง ๆ มีอาการดีขึ้น  ใช้ควบคู่กับการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือการฉายรังสี จะช่วยให้ผู้ป่วยมีอาการแพ้น้อยลงรับผลิตถั่งเช่า
   ประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ใช้ทั้งต้นเป็นยาลดไข้ ขจัดสารพิษ รักษาแผลในกระเพาะและลดการอักเสบ ประเทศเกาหลีใช้พลูคาวเป็นยาลดความดันโลหิตสูง ภาวะหลอดเลือดแข็งตัวเนื่องจากมีการสะสมของไขมัน (atherosclersis) และมะเร็ง ส่วนเนปาลใช้ลำต้นใต้ดินในตำรับยาที่เกี่ยวกับโรคของสตรี ขับระดู ใช้ทั้งต้นเป็นยาย่อยอาหาร บรรเทาอาการอักเสบ ใบใช้ในการรักษาโรคผิวหนัง แก้บิดและริดสีดวงทวาร
  สรรพคุณข่า
  ข่า ตำรายาไทย  ใช้  เหง้าแก่ รสเผ็ดร้อน ขม รับประทานเป็นยาขับลม บำรุงธาตุ เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้ไอ ช่วยย่อยอาหาร แก้บิด แก้ปวดท้องจุกเสียด กินแก้โรคปวดข้อ และโรคหลอดลมอักเสบ ขับน้ำคาวปลา ขับรก ใช้ภายนอกทารักษากลากเกลื้อน แก้ไฟลวด แก้น้ำร้อนลวก แก้ลมพิษ และโรคลมป่วงแก้สันนิบาตหน้าเพลิง ตำกับน้ำมะขามเปียกและเกลือให้สตรีกินหลังคลอดเพื่อขับน้ำคาวปลา แก้ฟกบวม โดยใช้ข่าแก่ฝานเป็นชิ้นบางๆชุบเหล้าโรงทา เหง้าแก่สดแก้โรคน้ำกัดเท้าโดยใช้ 1-2 หัวแม่มือ ตำให้ละเอียด เติมเหล้าโรงพอท่วม ทิ้งไว้ 2 วัน ใช้สำลีชุบทาวันละ 3-4 ครั้ง หรือทาลมพิษ(ทาบ่อยๆจนกว่าจะดีขึ้น) แคปซูลถั่งเช่าใบ รสเผ็ดร้อน ฆ่าพยาธิ กลากเกลื้อน ต้มอาบ แก้ปวดเมื่อยตามข้อ ดอก รสเผ็ดร้อน ทาแก้กลากเกลื้อน ผล รสเผ็ดร้อนฉุน ช่วยย่อยอาหาร แก้ปวดท้อง แก้คลื่นเหียนอาเจียน ท้องอืดเฟ้อ แก้บิดมีตัวและไม่มีตัว หน่อ รสเผ็ดร้อนหวาน แก้ลมแน่นหน้าอก บำรุงไฟธาตุ ต้นแก่ รสเผ็ดร้อนซ่า ตำผสมน้ำมันมะพร้าว ทาแก้ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ตามข้อ แก้ตะคริว ราก รสเผ็ดร้อนปร่า ขับเลือดลม ให้เดินสะดวก แก้เหน็บชา แก้เสมหะ และโลหิตรับผลิตถั่งเช่า
  ยาพื้นบ้านล้านนา  ใช้  เหง้า ผสมใบมะกา เถาเชือก เขาหนัง หัวยาข้าวเย็นและเกลือ ต้มน้ำดื่ม เป็นยาถ่าย เหง้าอ่อน ผสมขยันทั้งต้น หัวยาข้าวเย็น ต้มน้ำดื่ม แก้ริดสีดวงลำไส้ ลำต้นใต้ดิน รักษาโรคกลากเกลื้อน เป็นส่วนประกอบในตำรับยาเจ็บเมื่อยเส้นเอ็น ยาเสียบคัด ยามะเร็งครุด ยาไอ เป็นต้น
   ยาพื้นบ้านอีสาน  ใช้  เหง้า มีกลิ่นหอม ฉุน รสขม บดเป็นผงละลายน้ำ หรือต้มน้ำดื่ม ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ รับผลิตถั่งเช่า

  Tags : ขายส่งถั่งเช่า