ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดไม่ลับควบคุมดูแล มินิบูลเทอเรีย ให้ได้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์  (อ่าน 49 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 30, 2017, 04:24:50 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 54366
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียคือน้องหมาสายพันธุ์แข็งแกร่ง สรีระรูปร่างอุดมไปด้วยมักกล้าม มีความห้าวหาญ มีพละกำลัง โดยคุณลักษณะนี้เองมันถึงได้ขนานนามว่า “สุนัขกลาดิเอเตอร์” ขณะเดียวกันในระดับมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย (Miniature Bull Terrier)  หรือที่เรียกติดปากว่า มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแรงไม่ต่างกันเลย โดยน้ำหนักประมาณ 20 ปอนด์ ความสูงประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะเด่นที่เห็นได้ค่อนข้างชัดเจนนั่นก็คือมีใบหน้ายาวรูปไข่ ต้นกำเนิดมาจากอังกฤษ คือการผสมของ Bulldogs กับสายพันธุ์ English White Terrier แรกๆ ถูกนำมาใช้แข่งขันกันในสนามแข่ง แม้ยังเหลือความดิบของสายพันธุ์นักสู้ แต่ด้วยการปรับปรุงทางสายพันธุ์ทำให้ยุคปัจจุบันเหมาะสมกับการเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้านยิ่งขึ้น พร้อมทั้งใบหน้าซื่อๆ  ช่างดูอ่อนโยนของพวกมัน จับใจ กลับกลายสุดที่รักของผู้คนทั่วไปอย่างยิ่ง
 
1.การให้ของกินมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องการเสี่ยงมีอาการแพ้ปัจจัยต่างๆ นานา ได้ง่าย รวมถึงอาหาร โดยมักจะเห็นอาการที่ละแวกผิวหนัง ขึ้นผื่น หรือว่าตุ่ม กูรูมักจะแนะนำควรมอบอาหารดิบ กับพวกมัน แทนอาหารเม็ดทั่วๆ ไป ทั้งนี้คุณพยายามจัดสรรสัดส่วนอาหารให้ถูกต้อง เต็มไปด้วยสารโปรตีน ไขมัน และพวกแป้ง จะช่วยให้พวกมันได้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วนบริบูรณ์ และมักปราศจากอาการทางผิวหนังขึ้น อีกทั้งอาหารที่มีประสิทธิภาพยังมีส่วนช่วยส่งเสริมผิวหนัง และขนให้สุขภาพที่ดีด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมีนิสัยมูมมาม เพราะฉะนั้น ท่านผู้อ่านควรดูแลเรื่องการจัดเตรียมอาหารอย่างจริงจัง ไม่ควรการวางของกินลงชามให้มันรับประทานตลอดทั้งวัน แต่สมควรจัดเตรียมให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างต้านการเลี้ยงโดยการใช้ความดุเดือด เพื่อนๆสมควรใช้แนวทางการตกรางวัลเพื่อที่จะสนับสนุนนิสัยที่ดีมากกว่า ทั้งนี้การฝึกอาณัติขั้นแรก เป็นต้นว่า ฝึกให้อยู่นิ่งรวมทั้งคอยเวลารับประทานอาหาร ให้รางวัลโดยการชมเชย ลูบหัว หรือไม่ก็การให้รับประทานของกินแทน แต่หากมันควบคุมตัวเองไม่ได้ ลุกลน หมุนไปมา ในยามที่เพื่อนๆกำลังเตรียมอาหาร ท่านผู้อ่านก็สมควรรอคอยให้พวกมันสงบนิ่งเสียก่อน แล้วจึงค่อยให้อาหารมัน วิธีการนี้เป็นการให้สิ่งตอบแทนพฤติกรรมที่ดี ช่วยให้มันเข้าใจว่าหากทำพฤติกรรมซึ่งเพื่อนๆไม่ปรารถนาแล้ว มันก็จะไม่ได้รางวัล จุดสำคัญคือ ท่านผู้อ่านต้องฝึกฝนมินิบูลเทอเรียด้วยความทรหดอดทนอย่างสูงสักหน่อย เนื่องจากมินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ที่ค่อนข้างจะไม่เฉลียวฉลาดนัก แต่กระนั้นถ้าหากสอนให้ทำบ่อยๆ เข้า มันจะกลายเป็นน้องหมาที่น่ารักน่าเอ็นดูมากทีเดียว
 
3.การออกกำลังกายมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ปรารถนาการออกกำลังนอกบ้าน สำหรับปลดแอกพลังงานข้างในตัว ให้หมดสิ้นไป พร้อมกับบริหารร่างกายให้แข็งแกร่ง เพื่อนๆจำต้องให้พวกมันเริ่มต้นเล่นด้วยการวิ่ง เล่นซ่อนหา หรือว่าปาลูกบอล ยิ่งไปกว่านี้ควรจะพาเดินยืดเส้นยืนสาย 2 หนต่อวัน ครั้งละครึ่งถึง 1 ชั่วโมง พร้อมด้วยการฝึกฝนให้หมอบราบและการเรียกสั่งให้วิ่งมาหา ประสมโรงกันไป เพื่อให้มันรู้สึกผ่อนคลายความกดดันได้เป็นอันดี ผู้เชี่ยวชาญยืนกรานว่า หากมินิบูลเทอเรียไม่ได้ออกกำลังสม่ำเสมอแล้ว มีแนวโน้มที่จะปรากฏพฤติกรรมขี้ระแวง ตัวอย่างเช่น การขบกัด ทำลายข้าวของได้
 
นอกจากนี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้คุ้นเคยเข้าผู้เข้าคน เป็นข้อสำคัญของหมาพันธุ์นี้ พยายามพามันไปรู้จักผู้คน พื้นที่ และสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 12-16 สัปดาห์เบื้องต้น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มันกำลังพัฒนาอย่างมาก การฝึกเข้าสังคมเริ่มต้นเนิ่นๆ ทำให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยการไว้ใจความเป็นมิตรจากสุนัขอื่นได้อย่างมีคุณภาพ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

ที่มา : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/08/01/คุณต้องรู้-กับ-6-ประเด็นข/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier