ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ให้นิสัยน่าพอใจ เราต้องวางตัวเป็นผู้นำฝูง  (อ่าน 56 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 30, 2017, 10:14:40 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 67976
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มีกูรูกล่าวว่าการใช้ชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางครั้งเพื่อนๆจะต้องเหน็ดเหนื่อย จำต้องใช้ความตั้งใจอย่างสูง ชุลมุน ปวดสมองพอควร จากพื้นฐานนิสัยของสุนัขสายพันธุ์นี้ แต่ว่าไม่มีทางเบื่อหน่ายแน่นอน ด้วยเหตุว่ามันคือน้องหมาที่กระตืนรือร้น สนุก ขี้อ้อนอย่างมาก ช่างเรียกร้องให้คนใส่ใจ ดังนั้นการฝึกหัดสร้างวินัยตั้งแต่ยังเล็ก เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการสร้างความเชื่อให้พวกมันมองว่าท่านผู้อ่านเป็นจ่าฝูง
 
ระบบหัวหน้าฝูงเป็นอย่างไร
 
รูปแบบสังคมของสิงสาราสัตว์มักอยู่ปะปนกันเป็นลักษณะกลุ่มฝูง ซึ่งในแต่ละฝูงจะมีอยู่หนึ่งตัวที่เป็นผู้สั่งการ ซึ่งจะมีลักษณะแข็งแรงอย่างยิ่ง ได้รับการยอมรับให้เป็น “จ่าฝูง” คอยบงการ ดูแลความปลอดภัยสมาชิกในกลุ่ม ในกลุ่มของน้องหมามินิบูลเทอเรียก็มีระบบจ่าฝูงเช่นกัน เพราะว่าสันดานดิบของหมาเป็นสัตว์ป่ามาก่อน แต่เมื่อยุคสมัยล่วงเลยสุนัขกลายเป็นสมาชิกภายในผู้คน  ทำให้มันเห็นว่าสมาชิกพ่อแม่พี่น้องนี่แหละ นั่นก็คือพวกของพวกมัน พร้อมทั้งพวกมันก็จะประเมินค่าสถานะของตัวเอง อยู่เสมอ รวมทั้งถ้าหากว่ามีลูกทีมผู้ใดนิสัยอ่อนแอ มันก็จะโชว์อิทธิพลว่าอยู่เหนือกว่า โดยการดื้อ ไม่ฟัง
 
ที่เป็นเช่นนี้ผลมาจากการเลี้ยงดูสไตล์ตามใจ ปราศจากการฝึกหัดระบบและอันดับในฝูงเหล่านี้นั่นเอง ทำให้น้องหมา mini bull terrier  อาจจะมีนิสัยดื้อ หวงแหนของ หวงที่นอน ถูกสบตามิได้ จะเริ่มการไม่สบอารมณ์ ต่อต้าน โดยการข่ม หรือเห่า ขย้ำ ดื้อดึง ไม่ฟัง เรียกไม่มา ไม่รับฟังคำสั่ง ผ่าฝืนทำสิ่งที่คุณห้าม  เนื่องจากพวกมันเห็นว่าตนเองเป็นจ่าฝูง
 
 
สมควรฝึกหัดให้เจ้านี่เชื่อถือเพื่อนๆเป็นจ่าฝูงยังไง
 
ลำดับแรกนั่นก็คือ ควรไตร่ตรองในรูปแบบน้องหมามินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน ทำตัวเองให้เป็นกับสุนัข เมื่อเพื่อนๆเป็นหัวหน้าฝูงมีหลักการง่ายๆ คือ ผู้นำฝูงต้องทำก่อนเสมอ เช่นว่า การทานอาหารหัวหน้าฝูงควรรับประทานก่อน ร่วมถึงการจัดแบ่งอาหารให้แน่ชัด สิ่งใดของผู้คนสิ่งไหนของหมาไม่ปะปนกัน
 
การเดินเที่ยวข้างนอกที่พักอาศัย หรือว่าออกกำลัง จำเป็นต้องก่อเกิดจากความต้องการของคุณเอง ไม่ใช่น้องหมาเข้ามาเง้างอนแล้วคุณก็พามันออกไป ที่สำคัญเพื่อนๆควรเดินนำมันออกจากที่พักก่อน กฎง่ายๆ  จ่าฝูงออกก่อน น้องหมาออกที่หลัง และคุณเป็นผู้กำหนดทิศทางการเดินเล่น อย่าให้สุนัขนำเรา หรือแม้แต่การเล่นกับมินิบูลเทอเรีย เพื่อนๆควรวางแผนแนวทาง รวมทั้งเวลาในการเล่นสนุก ไม่เอาใจจนเป็นเหตุให้พวกมันคิดว่าพวกมันอยู่เหนือคุณ เมื่อเล่นเสร็จควรเก็บกวาดของเล่นให้เรียบร้อย ให้พวกมันรู้ว่าผู้นำฝูงต้องอนุญาตเท่านั้นมินิบูลเทอเรียจึงจะมีสิทธิเล่นได้
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มท้าทายอำนาจตั้งแต่เด็กๆ เพื่อประเมินค่าตำแหน่งความตัวนำของตนเอง ดังนั้น คุณพยายามฝึกสอนให้พวกมันเข้าใจลำดับสูง-ต่ำของกลุ่มตั้งแต่มินิบูลเทอเรียยังเล็กๆ ควรดุว่า และทำโทษทุกครั้งที่ประพฤติไม่ดี โดยอาจจะเลือกใช้ไม้ตีเก้าอี้ ให้เกิดเสียงดังเป็นการห้ามปราม หรือว่าหากว่ามินิบูลเทอเรียดื้อรั้นต้าน ต้องใช้การกดหัว ให้พวกมันหงายท้อง นิ่งเพื่อเป็นยอมรับ ยอมศิโรราบอยู่ใต้อาณัติของจ่าฝูงเช่นท่าน
 
บางทีความเป็นจ่าฝูงของมินิบูลเทอเรียมาอย่างเงียบๆ   เป็นต้นว่า คาบบอลมาเพื่อให้เพื่อนๆขว้าง สำหรับตอบสนองความเบิกบานของพวกมัน หรือเดินเข้ามาให้ท่านเอาใจลูบหัวในตอนที่เพื่อนๆสาระวนอยู่กับการทำงาน  ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้มันจะเห็นว่าพวกมันสามารถที่จะชนะท่านได้ ถ้าเราไม่ทราบพฤติกรรมของพวกเขา ไม่มีวิชาความรู้เรื่องระบบผู้นำฝูง คุณจะตกเป็นเบี้ยล่างของเจ้านี่ ด้วยเหตุนั้นหากต้องการให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของเพื่อนๆน่ารักน่าเอ็นดู แสนดี เชื่อคำสั่งอย่างดี ไม่ดื้อรั้น  จำต้องขึ้นต้นที่ตัวคนเลี้ยง จงเริ่มแสดงทักษะความเป็นผู้นำฝูงของคุณออกมา และฝึกหัดให้มันอยู่ใต้คำสั่งของท่านโดยใช้ความรักและการเอาใจใส่กันดีกว่า
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://hug-videoawards.com/index.php?topic=160571.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier