ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้สายจูงพาสุนัขออกกำลังนอกบ้าน สุดยอดวิธีสร้างสุขภาพจิตที่ดีกับมินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 34 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 07, 2018, 06:30:23 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 68539
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เทคนิคพาน้องหมามินิบูลเทอเรียออกกำลัง จูงไปเดินเที่ยวเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะนอกจากส่งผลให้มินิบูลเทอเรียแข็งแกร่ง ได้เรื่องสุขภาพอนามัย แล้ว ยังสามารถเป็นการฝึกการเข้าสังคม ทำให้รู้จักมักคุ้นกับสิ่งต่างๆ นอกที่พัก ทั้งผู้คน หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไม่เป็นสุนัขขี้กลัวในยามที่อยู่ในสถานที่แปลกใหม่
 
ทั้งนี้เจ้าของ mini bull terrier หลายท่านมักจะมองว่า เพียงแค่มีเนื้อที่ในบ้าน มีสนามหญ้าให้พวกมันออกกำลังในรั้วรอบขอบชิดก็เพียงพอแล้ว ถ้าหากพา หรือพาออกมาเดินเตร็ดเตร่นอกที่พัก ก็กลัวว่าจะติดเชื้อโรคจากหมาข้างถนน หรือว่าโดนทำร้ายได้ อีกประการสวนต่างๆ ส่วนมากมักจะห้ามเอาหมาเข้า ขณะเดียวกันการจราจร ผู้คนพลุกพล่านในเมืองกรุง คือสิ่งที่ก่อให้เกิดปมปัญหาส่งผลให้คนเมืองไม่กล้าจูงหมานำไปออกกำลังกาย
 
ถึงกระนั้นการไม่นำมินิบูลเทอเรียออกไปเดินเที่ยวเลย ย่อมมีผลเสียแก่ลูกสุนัขเอง ทำให้เจ้านี่เกิดปัญหาสุขภาพจิต  พฤติกรรมเกเร ชอบกันข้าวของ แต่บางทีเมื่อจำต้องพาไป ก็ไม่สามารถที่จะที่จะรับมือต่อเหตุการณ์ต่างๆ ได้ กลับกลายปมปัญหาให้แก่ผู้เลี้ยง
 
โดยปรกตินั้นพฤติกรรมของ มินิบูลเทอเรียนั้นเป็นพันธุ์ที่ค่อนข้าง กระตือรือร้น ถูกจัดอยู่ในประเภทสุนัขพลังงานเยอะ ชื่นชอบเล่น อยากปลดปล่อย สร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกาย การออกกำลังจึงนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญของมินิบูลเทอเรีย โดยเฉพาะน้องหมาซึ่งอยู่ในเมืองนั้นมีโอกาสในการไม่สบายได้ง่ายๆกว่าการเลี้ยงดูในต่างจังหวัด ทั้งนี้เพราะส่วนมากสถานที่อยู่ในเมืองจะมีสถานที่คับแคบ และแอดอัด มีสนามเล่นหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นออกกำลังน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ ดังนั้น ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันเดินออกกำลังอย่างอย่างสม่ำเสมอ
 
ตั้งต้นทำได้ไม่ยาก โดยการ นำน้องหมาออกกำลังนอกบ้าน พาพวกมันเดินรอบภายในบ้านเสียก่อน เพื่อที่จะฝึกการควบคุม ทำความเข้าใจกับปลอกคอรวมทั้งสายจูง ต่อจากนั้นหากพร้อมจึงเขยิบฝึกเดินเล่นข้างในหมู่บ้าน เดินไปตามบาทวิถีข้างถนน ในหนแรก ท่านอาจจะนำลูกสุนัขออกเดินทางระยะใกล้ เริ่มจากสั้นแค่ 10-15 นาทีก่อน จากนั้นค่อยๆปรับระยะพร้อมทั้งเวลาให้เพิ่มมากขึ้นๆ ขณะเดียวกันหากคุณสังเกตเห็นว่าพวกเขาเริ่มหอบเหนื่อย หมอบ ค่อยพากลับบ้าน ข้อสำคัญหลีกเลี่ยงการให้หมาเดินนำคุณ คุณต้องกำหนดแนวการเดินด้วยตัวคุณเอง
 
แต่อย่างไรก็ตามการฝึกหัดเดินไปวิ่งเล่นออกกำลังควรรอให้สุนัข mini bull terrier ของท่านมีโตสัก 5-6 เดือนก่อน ให้รูปร่างพวกมันพร้อมสำหรับกิจกรรมนี้เสียก่อน ด้วยเหตุว่าถ้าหากผืนฝึกฝนก่อนเวลาอันควร อาจเป็นเหตุทำให้เจ็บกล้ามเนื้อ หรือกระดูกของเขาได้ ที่สำคัญหลีกเลี่ยงพาออกไปเดินก่อนครบอายุ 2-3 เดือน ทั้งนี้เพราะพวกเขายังได้รับวัคซีนไม่ครบ อาจเกิดอันตราย ติดเชื้อได้ไม่ยาก
 
ทั้งนี้หลายท่านซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย มักคิดว่าการซื้อหาลู่วิ่งเพื่อให้พวกมันได้วิ่งอยู่ภายในที่พักเป็นเรื่องที่สำคัญและเพียงพอแล้ว ถึงกระนั้นเครื่องพวกนี้ไม่สามารถชดเชยการเดินเที่ยวภายนอกได้เลย พวกนี้เป็นเพียงแค่สิ่งของส่วนขยายเท่านั้น เหมาะกับเวลาที่ฝนตกหรือไม่ก็ท่านผู้อ่านไม่สามารถพามินิบูลเทอเรียออกไปเดินได้ การพามันไปพบกับสิ่งแวดล้อม นอกที่พักอาศัย ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นเหตุให้สุขภาพจิตดี พฤติกรรมไม่ก้าวร้าว ยังถือว่าเป็นการสร้างเสริมสายสัมพันธ์ที่ดีของเจ้าของกับสุนัขเช่นกัน หากว่าคุณต้องการเลี้ยงดูน้องหมาสายพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว เลี่ยงไม่ได้เลยทีเดียวที่ต้องแบ่งเวลาพาพวกมันไปออกกำลัง

ที่มา : http://otacom.net/forum/index.php/topic,51981.new.html#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier