ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกใช้งาน แมคคานิคซีล ให้เหมาะสมกับโรงงาน  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 10:56:56 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4734
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การเลือกใช้งาน Mechanical Seal ให้สมควร
แมคคานิคอลซีล ได้เริ่มถูกคิดค้นโดย George Cook และก็เดิมเรียกว่า "Cook Seal" เป็นครั้งแรกที่ใช้ในเครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความเย็นคอมเพรสเซอร์ ในช่วงเวลาสั้นๆมันก็กลายเป็นที่นิยมในการทำงานอุตสาหกรรม ต่างๆอย่างแพร่หลายความต้องการสำหรับ แมคคานิคอลซีล นั้นจัดว่ามากเลยทีเดียวเนื่องจากว่าเป็นส่วนประกอบหลักที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยธรรมดา
แมคคานิคอลซีล จะมีใช้งานสำหรับปั้มน้ำ หรือ มอเตอร์ต่างๆเป็นเรื่องที่ไม่ยากสำหรับในการปิดผนึกเชิงกลหรือการปิดผนึกเชิงกล โดยทั่วไปจะจัดตั้ง อยู่ในเครื่องไม้เครื่องมือหมุนตัวอย่างเช่นปั๊มและคอมเพรสเซอร์ โดยจุดมุ่งหมายหลัก หรือหน้าที่สำคัญๆคือ จะคุ้มครองปกป้องการรั่วซึมของของเหลวออกจากปั๊มระหว่างเพลาหมุนกับเครื่องหล่อแบบ stationary อันที่จริงด้วยหลักเกณฑ์ด้านการใช้แรงงาน การผนึกเชิงกลช่วยได้มากกว่าการบรรจุแบบกลซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในยุคแรกๆ
โดยธรรมดา แมคคานิคอลซีล จะประกอบด้วย ชิ้นส่วน สี่ส่วนที่ใช้งานได้ อย่างเช่น พื้นผิวปิดผนึกหลัก, พื้นผิวปิดผนึกรองกระบวนการขับแล้วก็ระบบแนวทางการขับ ส่วนหลักของวัสดุอุปกรณ์เป็น พื้นผิวปิดผนึกหลัก ที่ประกอบเป็นวงแหวนสองเส้นเอาไว้ภายในอุปกรณ์แข็งอย่างเช่นซิลิคอนคาร์ไบด์ และก็อุปกรณ์นุ่มยกตัวอย่างเช่นคาร์บอนเป็นลำดับ อุปกรณ์ที่เหมาะสม ควรเลือกตามคุณลักษณะทางเคมีของเหลวความดันและก็อุณหภูมิ วงแหวนสองวงนี้ ใช้เครื่องยนต์ที่เรียกว่า lapping เพื่อให้ได้ระดับความเรียบที่จำเป็นจะต้องขณะที่หมุนด้วยเพลา รวมทั้งอีกอันหนึ่งเป็นแบบ stationary แล้วหลังจากนั้นจะมีปริมาณของพื้นผิวปิดผนึก รองควรต้องมีการไหลของเหลวแม้กระนั้นจะไม่หมุนเมื่อเทียบกับอีกด้านหนึ่ง รวมทั้งมีการเปิดใช้งานเพื่อผิวปิดผนึกสองชั้นในส่วนที่คุ้นเคย
เพราะเหตุว่าแมคคานิคอลซีลยอดเยี่ยมใน องค์ประกอบที่ชี้เฉพาะในอุตสาหกรรม ซึ่งมีอยู่มากกว่าหนึ่งจำพวก การเลือกใช้งาน Mechanical Seal นี้ตามส่วนประกอบการทำงานที่ต่างกัน บางประเภททั่วไปมีการเสนอแนะในต่อไปนี้โดยปกติจะแบ่งได้สองจำพวกหลักๆขึ้นอยู่กับว่ารูปแบบและลักษณะ การเลือกเครื่องมือ กับเพลาแบบไดนามิกหรือนิ่ง(ไม่เคลื่อนไหว) แบบไดนามิกที่เรียกว่าส่งเสริมรวมทั้งเครื่องอีกแบบหนึ่ง ที่เรียกว่าไม่ขยับเขยื้อน นอกนั้นยังมีรูปแบบทั่วไปที่ชื่อว่าตลับกระสุนปืน (cartridge seal) ซึ่งได้รับการออกแบบ มาสำหรับการติดตั้งวัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ซีลจำพวกขององค์ประกอบเนื่องจากการออกแบบเครื่องไม้เครื่องมือ เป็นต้นว่าจะเห็นการออกแบบชนิดนี้ เพื่อให้พอดิบพอดีกับปั๊มที่มีขนาดแตกต่างเจาะช่องเจาะขนาดแล้วก็รูปแบบต่างๆกันไป อะไรอีกอย่างหนึ่งคือการปิดผนึกช่องว่างเป็นอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปมักใช้ในตลับกระสุนและก็สิ่งปลูกสร้างอื่นๆที่ไวต่อการผุกร่อนเป็นต้นว่าแหวนโอริง เป็นต้น
ปั๊มที่ใช้ในสระว่ายน้ำของคุณเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญในระบบการกรองสระว่ายน้ำของคุณ แต่จะมีบางเวลาที่จำเป็นต้องใช้การซ่อมบำรุงที่สำคัญบางอย่าง หนึ่งสำหรับเพื่อการซ่อมแซมทั่วไปที่ทำขึ้นบนสระว่ายน้ำหรือปั๊มสปา คือการเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล นี้ยอดเยี่ยมในการซ่อมเหล่านั้น ที่อาจเสียค่าใช้จ่ายมาก ค่าใช้จ่ายที่มีคุณภาพมากเพิ่มขึ้นสำหรับในการทำปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมนี้คือการเรียนการทำด้วยตัวคุณเอง


จุดมุ่งหมายหรือ หน้าที่ของซีลปั๊ม
เครื่องปั๊มน้ำแบบแรงเหวี่ยงทั้งหมดทั้งปวงจัดตั้งซีลเพลา เป้าหมายของซีลเพลาคือการหยุดน้ำ หรือของเหลวที่สูบจากการรั่วไหลไปตามเพลา กระบวนการทำความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการออกแบบปั๊ม ปั๊มแบบทางกลเป็นเรื่องสำคัญมากมาย จะสอนแนวทางการทำงานของแมคคานิคอลซีล แบบรากฐาน ด้วยเหตุนี้ฉันจะแปลง แมคคานิคอลซีล ในปั๊มสระว่ายน้ำของคุณได้อย่างไร บางแมคคานิคอลซีล มีการจัดตั้งแตกต่างกันบางส่วนในสระว่ายน้ำบางที่ แล้วก็ปั๊มในการทำธุรกิจสปา อย่างไรก็ตามเป้าประสงค์หลักของ แมคคานิคอลซีล ก็จะเช่นกัน โน่นคือการหยุดการรั่วไหล ของน้ำหรือน้ำมันจากเครื่องจักรมาสู่ข้างนอกนั้นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แมคคานิค ซีล

เครดิตบทความจาก : http://www.songthamelec.com/category/76/อะไหล่ปั้มน้ำ/ซีลปั้มน้ำ-แมคคานิคอล-ซีล

Tags : แมคคานิคอล ซีล,แมคคานิค ซีล