ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวตลอดคืน ไม่ใช้เรื่องดีสำหรับสุขภาพ ใช่หรือ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:38:51 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5657
    • ดูรายละเอียด

ในวันที่อากาศร้อนๆแบบนี้ การเปิดพัดลมนอน น่าจะเกิดเรื่องที่สุขสบายที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างพวกเราๆบางคนเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยๆจวบจนกระทั่งจะคิดว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอย่างอื่น หรือไม่ก็เปลี่ยนแปลงโหมดมาเป็นแบบส่ายแทน

แต่ว่าคุณน่าจะเคยได้ฟังกันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นความประพฤติปฏิบัติที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเยอะแค่ไหน และก็มีข้อมูลต่างๆนาๆว่าหากทำอย่างนั้นแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่าขนลุกเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าหากนอนตากพัดลมทั้งคืน จะสูญเสียน้ำจนกระทั่งหมดร่างกาย แปลงเป็นไหลตายเสียด้วย พอเพียงไปเจอข้อมูลแบบงี้เข้า คุณน่าจะกำเนิดความกังวลใจขึ้นมา รวมทั้งมานะปรับเปลี่ยนนิสัย แม้กระนั้นจนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้ เพราะติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้เราจะมาดูกันดีกว่า ว่าหากนอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะมีผลร้ายแรงอย่างงั้นจริงไหม แล้วควรเปลี่ยนแปลงอย่างไรดี ถ้าเกิดในกรณีที่เราติดพัดลมมากจนถึงขาดไม่ได้แล้วจริงๆ

ขั้นตอนแรก พวกเราจะมาดูกันก่อน ว่าหากนอนเปิดพัดลมจ่อตลอดคืน จะมีผลเสียอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ ข้อนี้ได้ผลสำเร็จเสียที่เห็นได้ชัดรวมทั้งมีเหตุผลสูงที่สุด เพราะพัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดเวลา ลมนั้นจะมีโอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ รวมทั้งหากเป่าจ่อเป็นเวลานานๆโพรงจมูกจะแห้งลง จนกระทั่งกำเนิดความระคาย ร่างกายก็จะเพียรพยายามสร้างมูกออกมาเพื่อคลุมผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อมูกนั้นมีมากเกินความจำเป็นก็จะไหลออกมา อย่างที่เราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง และหากยังฝืนถัดไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา กำเนิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็แปลงเป็นหวัดได้
2. เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้มีโอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เพราะเมื่อเปิดพัดลมจ่อรอบๆนั้นตรงเวลานั้น ความชุ่มชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับสภาพอากาศจะถูกพัดออกไปจนหมด ทำให้อากาศบริเวณนั้นแห้งลง แล้วก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเจริญเติบโตได้ง่ายขึ้น เมื่อเชื้อโรคไปสู่ร่างกายก็จะทำให้กำเนิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีอาการผิวแห้ง สูญเสียน้ำนิดหน่อย ข้อนี้จะสืบไปมาจากข้อที่ 2 เนื่องมาจากพัดลมได้พัดเอาความชื้นออกไปจนกระทั่งหมด ทำให้อากาศแห้ง แล้วก็ทำให้ความชุ่มชื้นภายในร่างกายของคุณน้อยลงไปบางส่วน จึงไม่น่าสนเท่ห์ใจเลย ถ้าหากคุณจำต้องตื่นมาในรุ่งเช้าแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการอยากกินน้ำร่วมด้วย แต่จากความศรัทธาที่บอกว่าการโดนพัดลมเป่ากระทั่งความชื้นหมดเนื้อหมดตัว ถึงแก่ชีวิต ข้อนี้ขอบอกเลยว่าเป็นไปไม่ได้เป็นไปได้ การนอนตากพัดลมเพียงแค่คืนเดียว ไม่ได้มีผลร้ายแรงมากมายขนาดนั้น แต่ว่าถ้าหากเกิดเรื่องอยากกินน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นไปได้
4. ในบางครั้ง แม้ว่าด้านในห้องมีฝุ่นผง แล้วไม่ค่อยได้ชำระล้างสักมากแค่ไหน พัดลมจะดูดเอาฝุ่นที่ฟุ้งกระจายยอยู่กลางอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นเหล่านี้จะมีโอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก แล้วก็ตามร่างกายของคุณ จนทำให้คุณมีลักษณะเคืองโพรงจมูกอย่างหนัก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งถ้าหากพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นผงด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นเข้าร่างกายไปมากน้อยแค่ไหน

4 ข้อนี้ เป็นผลข้างเคียงของการเปิดพัดลมจ่อตลอดคืนตอนนอน จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แต่ว่าจะมีผลต่อภาวะสุขภาพของคุณในระยะยาวได้มากพอควร ทางที่ดี พวกเรามาแก้ปัญหาการติดพัดลม จะต้องนอนตากพัดลมกันเลยดีกว่า อย่าเพิ่งตระหนกตกใจว่าต้องชูพัดลมออกหรือเปล่า ไม่ต้องทำถึงกับขนาดนั้น แค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบร่างกายแข็งแรงแล้ว
1. เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมจากการที่จะต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดเวลา ลองเปลี่ยนแปลงมาใช้แนวทางเปิดระบบส่ายให้พัดลมดู คราวนี้ลมก็จะไม่มาอยู่เพียงแค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่มีความจำเป็นต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนมาก แล้วเปิดพัดลมแกว่งดู แล้วหลังจากนั้นค่อยๆลองเปิดแกว่งทุกคืน สักพักหนึ่งร่างกายก็จะเคยชิน สามารถเปิดพัดลมแกว่งได้ตลอดระยะเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักแค่ไหนแล้ว
2. หากคุณใช้พัดลมดิจิทัล ลองเปลี่ยนแปลงมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง แล้วหลังจากนั้นจะปิดตัวลงสักประเดี๋ยว และก็กลับมาหมุนใหม่ เหมือนได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยทำให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากจนเกินไป หมดปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเนื่องจากตากลมไปได้เลย
ผู้ใดที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงของคุณเอง รับประกันว่าถ้าแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะถึง 50% เลยแหละ แต่ก็ไม่จำเป็นที่ต้องหักดิบมากจนถึงเครียดเหลือเกินละ ประเดี๋ยวจะกลายเป็นว่านอนไม่หลับ พักผ่อนไม่พอกันไปอีก ค่อยๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำเป็นเอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

เครดิตบทความ บทความพัดลม: Index