ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวสวยกว่าหม้อธรรมดา จริงหรือ?  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:24:31 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5660
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อาหารหลักที่คนประเทศไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว แล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทำให้ข้าวสุกพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในยุคปัจจุบันถือได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแต่ว่าหม้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็ปรับปรุงมาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ทำอาหารรายการอาหารต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย เนื่องจากว่าหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากเช่นนี้นี่เอง นำมาซึ่งการทำให้เป็นที่นิยมสูงมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงเดี๋ยวนี้ ยิ่งไปกว่านั้น หลายท่านเริ่มมีความคิดว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อปกติ ในตอนที่หม้อธรรมดาหุงไม่ค่อยงามสักมากแค่ไหน รวมทั้งเปลี่ยนเป็นความเชื่อถือฝังหัวกระทั่งกำเนิดความนิยมว่าจำต้องซื้อแต่ว่าหม้อหุงข้าวดิจิทัลแค่นั้น ปริศนาเป็น ความศรัทธาดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วจริงเท็จอย่างไร หม้อหุงข้าวระบบกดปกติสู้หม้อแบบดิจิทัลไม่ได้จริงๆหรือ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ตอนแรก จำต้องขอชี้แจงแนวทางการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาก่อน หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะทำงานโดยการเปลี่ยนไฟฟ้าให้เป็นความร้อน ก่อนที่จะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นอุปกรณ์นำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวและน้ำใส่อยู่อย่างแม่นยำ หม้อหุงข้าวจะทำส่งความไปสู่ไส้หม้อ จนถึงทำให้ข้าวและก็น้ำภายในหม้อเริ่มเดือด และก็จะทำงานเช่นนี้ไปเรื่อยๆตราบจนกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนกระทั่งหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ เพราะฉะนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้องามหรือเปล่าสวย ก็เลยขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ แม้ใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่เอามาหุง ข้าวก็จะสวย สามารถกินได้อย่างอร่อย แต่ว่าถ้าใส่น้ำไม่เพียงพอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าใส่น้ำมากเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกเคี่ยวในน้ำนานเหลือเกินจนกระทั่งเริ่มเละ กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็เฉอะแฉะจนกระทั่งไม่น่ารับประทาน ดังนั้นการที่คนอีกหลายๆคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาแล้วข้าวไม่สวย จึงมิได้มีสาเหตุจากตัวหม้อข้าว แต่ว่าเกิดจากการใส่น้ำในจำนวนที่ไม่เหมาะสมมากกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยทั่วไปก็จะมีรูปแบบการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา เพียงแค่หม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะมีส่วนเสริมคือ แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ทำงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ดังเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนิ่มน้อย นิ่มมาก ก็สามารถทำเป็น แตกต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดปกติที่ไม่ได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ด้วยความที่หม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายอย่าง ทำให้แม้กระทั้งผู้ที่กะจำนวนน้ำสำหรับการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมาสวยได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยทำให้คนอีกจำนวนไม่น้อยเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อแบบกดปกติ เพราะเหตุว่าความจริง หากใส่น้ำลงในหม้อในจำนวนไม่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เช่นกัน

ด้วยเหตุผลตามที่กล่าวมานี้ จึงเอามาสู่บทสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบปกติกับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ที่จริงก็มีคุณภาพสำหรับการใช้งานที่เท่าเทียมกัน สามารถหุงข้าวได้อย่างสวยงามเช่นเดียวกัน เพียงแต่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในทางของรายการอาหารใช้งานที่ทำเป็นนานัปการกว่า ในตอนที่หม้อหุงข้าวแบบกดปกติจะสามารถใช้งานได้หลักๆเฉพาะการหุงข้าวเท่านั้น ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดลักษณะการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องรอคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้แรงงานที่หลากหลายขึ้น แต่ว่าก็ยังสามารถใช้งานเจริญที่สุดเพียงแต่การนึ่งของกินเท่านั้น ในขณะที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ตามที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งรายการอาหารเพื่อทำกับข้าวชนิดต่างๆได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้แต่การต้มก็ยังทำได้ แต่ หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการเป็นใช้งานได้ยาก จะต้องเรียนรู้คู่มืออย่างละเอียดก่อนใช้ แม้กดรายการอาหารไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในเวลาที่หม้หุงข้าวแบบธรรมดานั้นไม่มีอะไรสลับซับซ้อน แค่ใส่น้ำให้ถูก แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้มีความสวยงามได้แล้ว นอกนั้น หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดายังราคาแพงถูก ขณะที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะราคาแพงสูงพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรดูจากการกระทำของตัวเราเป็นหลัก หากเราอยากได้หม้อหุงข้าวซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างมากมายนอกเหนือจกการหุงข้าว แล้วก็ใช้ทำอาหารได้ด้วย เหมาะสำหรับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่อาจจะวางอุปกรณ์ไฟฟ้าในห้องครัวอย่างอื่นได้ ก็ควรที่จะเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่ว่าถ้าพวกเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่เน้นย้ำการใช้งานเพื่อหุงข้าวสิ่งเดียว ส่วนการปรุงอาหาร เราใช้เตาแก๊สแล้วก็เตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรเลือกใช้หม้อหุงข้าวชนิดกดปกติจะดียิ่งกว่า

แหล่งที่มา บทความหม้อหุงข้าว: Index