ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:27:18 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5657
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เครื่องเรือนอย่างหนึ่งที่จำต้องมีไว้ใช้งานอย่างจำเป็นมาก ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ เพราะเหตุว่าหากขาดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้แรงงานคอมพิวเตอร์ก็จะทำเป็นทุกข์ยาก จะดูจอภาพก็จะต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นอักษรก็ต้องก้มลงไปมาก จนกระทั่งทำให้เกิดอาการปวดข้างหลัง ถึงขนาดไม่ต้องการใช้คอมพิวเตอร์ถัดไปอีก

โต๊ะคอมพิวเตอร์ ปกติจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดีแล้วก็พอดี มีช่องสำหรับวาง CPU และเครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางเครื่องใช้ไม้สอยสำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ และแป้นพิมพ์ ยิ่งในบางรุ่น แม้กระทั่งคุณวางเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์จนกระทั่งครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางเครื่องใช้จุกจิกอันอื่น หรือปรับเปลี่ยนใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แต่เมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการวางแบบมาให้มีส่วนสำหรับวางข้าวของได้มากแบบนี้ ภาระหน้าที่ที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือแนวทางการทำความสะอาด บางบุคคลกล่าวว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้จะวางวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้ครบทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก็จริง แต่ว่าก็มีภาระที่จำเป็นต้องทำความสะอาดมากมาย ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้จำนวนมากยิ่งทำความสะอาดทุกข์ยากลำบาก กว่าจะเช็ดถูจนครบทุกที่ได้ก็เสียเวลาเป็นชั่วโมง ด้วยเหตุผลดังกล่าวในวันนี้ เราจะมาดูกันเลยดีกว่าว่าถ้าหากต้องการทำความสะอาดให้ครบทุกที่ จำต้องทำยังไงบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังนี้

1. หากสะดวกที่จะถอดเครื่องมือคอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วครั้งคราว ขอชี้แนะให้ถอด CPU จอ เม้าส์ คีย์บอร์ด และอื่นๆออกจากกัน แล้วหลังจากนั้นโยกย้ายมาตั้งชั่วครั้งชั่วคราวไว้ข้างนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดีมากกว่า เพื่อที่คุณจะได้ชำระล้างได้ทุกซอกซอยจริงๆแม้คุณทำความสะอาดโต๊ะทั้งที่เครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือที่อับบางจุดที่คุณไม่อาจจะชำระล้างได้ ดังเช่น ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งจุดอับเหล่านี้ล้วนแต่เป็นที่สะสมฝุ่นผงและสิ่งสกปรกต่างๆทั้งหมด การถอดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยให้แนวทางการทำความสะอาดทำเป็นอย่างมีคุณภาพมากกว่า

2. กระทำการปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน อุปกรณ์ที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้ทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นละอองและก็สิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะสะอาดไปในระดับหนึ่ง ต่อจากนั้นจึงค่อยถูถัดไป อย่ารีบถูแม้ว่ายังไม่ได้ดูดฝุ่นละออง ปัดฝุ่นไปเลย เพราะเหตุว่าจะก่อให้กำเนิดรอยฝุ่นละอองติดโต๊ะไป แม้ว่าคุณจะเช็ดอย่างหนัก ความสกปรกก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี สำหรับการปัดหรือดูดฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความระวังด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ระแวดระวังอย่าให้ฝุ่นผงลอยละลิ่วกระจายเข้าจมูก อาจจะเป็นผลให้เกิดการระคายเคืองในระบบฟุตบาทหายใจ แล้วก็ทำให้โรคประจำตัวกำเริบเสิบสานได้

3. เมื่อโต๊ะไม่มีฝุ่นละออง หรือเหลือฝุ่นลดลงแล้ว คุณก็สามารถทำเช็ดถู ชำระล้างได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้อีกทั้งผ้าชุบน้ำที่สะอาด หรือใช้น้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาดพ่นแล้วก็ใช้ผ้าขัดถูตาม ทั้งยัง 2 แนวทางนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดได้ มีข้อควรคำนึง คือ ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างรุนแรงสำหรับในการเช็ดถูชำระล้าง เนื่องมาจากอาจจะส่งผลให้ผิวของโต๊ะได้รับความเสียหาย รวมทั้งการเช็ดด้วยน้ำที่สะอาด ควรจะทำบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปถู เนื่องจากหากคุณใช้ผ้าที่เปียกแฉะน้ำเหลือเกินสำหรับการทำความสะอาด จะทำให้เกิดคราบเปื้อนน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้ว่าจะไม่ใช่คราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรก แต่ว่าก็ทำให้โต๊ะของคุณดูสกปรกสวยงาม นอกจากนั้น การใช้ผ้าที่เปียกเกินไป อาจทำให้ผิวสิ่งของของโต๊ะบางจำพวก เป็นต้นว่า ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความเสื่อมโทรม บวมน้ำ ปริ แตก ในภายหลัง

4. คอยให้โต๊ะแห้งชั่วประเดี๋ยว ระหว่างนี้ก็ทำความสะอาดวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นเกาะ และพื้นที่บริเวณโต๊ะไปพร้อมด้วย แนวทางการทำความสะอาดพื้นที่รอบๆ แล้วก็สิ่งของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ไม่มีฝุ่น หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาเพียงไม่กี่วัน แถมยังช่วยทำให้โต๊ะทำงานของคุณมองสะอาด เป็นระเบียบ พร้อมต่อการทำงานยิ่งขึ้น

5. จัดข้าวของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่เข้าทาง กระทำประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เป็นระเบียบ สวยสดงดงามอย่างเคย อย่าลืมตรวจสอบเหตุว่าการต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำเป็นถูกแล้วหรือยัง ถ้าเกิดยัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ ชี้แนะว่าให้ตรวจก่อนที่จะเปิดเครื่อง เพราะว่าเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดเครื่องไม้เครื่องมือเพื่อต่อใหม่ได้ตรากตรำ เนื่องจากว่าวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ส่วนมากเป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ กระแสไฟจะเดินไปทั่ว แม้คุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็บางครั้งอาจจะถูกไฟดูดได้ แม้ว่าจะไม่ใช่กระแสไฟฟ้าที่แรงจนกระทั่งแก่ชีวิต แต่ก็สร้างความสะดุ้งให้กับคุณได้มากพอสมควร

วิธีทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็มีอยู่ทั้งปวง 5 ข้อดังต่อไปนี้ ใครกันแน่ที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำตำแหน่งอยู่ ขอให้หมั่นชำระล้างโต๊ะของคุณอยู่ตลอด เพื่อสร้างบรรยากาศให้มองน่าทำงานเพิ่มขึ้น รวมทั้งเพื่อสุขลักษณะของคุณเองด้วย อย่างน้อยควรชำระล้างสักสัปดาห์ละครั้ง แต่ถ้าหากคนใดกันแน่สะดวกจะทำความสะอาดเสมอๆก็สามารถทำเป็น และก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ดีด้วย

Website: บทความโต๊ะคอมพิวเตอร์: Index Living Mall