ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟแบบลูกบิด VS ปุ่มควบคุมดิจิทัล แบบไหนดียิ่งกว่ากัน  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:09:32 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5657
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงปัจจุบัน เทคโนโลยีการทำครัวได้มีการปรับปรุงไปมาก คราวก่อนพวกเราอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเพียงแค่เตาแก๊สเป็นเครื่องไม้เครื่องมือช่วยทำอาหารให้สุกเพียงอย่างเดียว ถ้าหากอยากจะทำกับข้าวแบบไหนก็ใช้ภาชนะที่รองรับแล้วตั้งบนเตาแก๊ส เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะตรากตรำพอเหมาะพอควร อีกทั้งตอนปรุงและตอนล้างทำความสะอาด มาถึงเดี๋ยวนี้ ได้มีการพัฒนาเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่รองรับการประกอบอาหารแต่ละแบบอย่างออกมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รองรับการต้ม การทอด การนึ่ง การอบ หนึ่งในอุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นสำคัญเหล่านั้น ยอดนิยมสูงที่สุด ก็คงหนีไมพ้นไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ คืออุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดเตาอบ มีรูปแบบการทำงานต่างจากเตาอบทั่วไปคือ ใช้วิธีปลดปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาสัมผัสกับของกิน และคลื่นไมโครเวฟนี้จะเข้าไปสะเทือนโมเลกุลของน้ำในอาหารกระทั่งมีการเสียดสีกันและก็แปลงเป็นความร้อนที่ทำให้ของกินสุกได้ แถมยังสุกดีแบบที่ไม่ทำให้อาหารแห้งเหลือเกินอีกด้วย ต่างจากเตาอบทั่วๆไปที่นำกำลังไฟฟ้ามากลายเป็นพลังงานความร้อนผ่านขดลวดโดยตรง ด้วยรูปแบบการทำงานที่ทันสมัยของไมโครเวฟ ทำให้มีอยู่ตอนหนึ่ง ที่อุปกรณ์ไฟฟ้าประเภทนี้จำเป็นต้องสู้กับความศรัทธาของคน มีการเล่นดนตรีวิชาความรู้ผิดๆว่าการใช้ไมโครเวฟจะก่อให้เกิดโรคมะเร็ง แล้วก็ได้เปลี่ยนเป็นความเชื่อที่ฝังหัวใครหลายคนมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนสมัยก่อน แต่ว่า ณ ทุกวันนี้ ความเลื่อมใสดังที่กล่าวผ่านมาแล้วก็ได้ถูกพิสูจน์ไปแล้วว่าไม่จริง สามารถใช้งานไมโครเวฟได้แบบไม่มีอันตรายอะไรก็ตามตรงกันข้าม การใช้ไมโครเวฟทำกับข้าว ยังช่วยทำให้ได้ของกินที่น่าทานอย่างสะดวกที่สุดอีกด้วย

อย่างที่คุณอาจรู้กันดีว่า ไมโครเวฟในปัจจุบันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบเป็นแบบหมุนลูกบิด และแบบปุ่มกด แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์แทบทุกแบรนด์ต่างก็ผลิตไมโครเวฟอีกทั้ง 2 รุ่นนี้ออกมา จนถึงอาจก่อให้คุณงงงันว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะใช้ดี ไม่มีปัญหา และก็ตรงกับความปรารถนาเยอะที่สุด วันนี้พวกเราจะนำไมโครเวฟอีกทั้ง 2 ประเภทนี้มาเทียบเคียงกัน

ประการแรก จะต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟ ทั้ง 2 รุ่นนี้ ต่างก็มีจุดเด่นจุดบกพร่องที่นานับประการ ตามที่พวกเราจะแยกให้ดูดังตั้งแต่นี้ต่อไป
1. ไมโครเวฟแบบลูกบิด เป็นไมโครเวฟที่จะมีปุ่มสำหรับหมุนเพื่อตั้งเมนูตามอยากได้ ปกติจะมีอยู่แค่ 2 ปุ่มเท่านั้น เป็นปุ่มสำหรับบิดตั้งอุณหภูมิ และปุ่มสำหรับบิดตั้งเวลา ไม่ค่อยมีเมนูอื่นนอกจากไปแล้วหลังจากนั้น ข้อดีของไมโครเวฟจำพวกนี้คือใช้งานได้ง่ายอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่มีเมนูที่ซับซ้อน แม้แต่คนที่ไม่ถนัดการใช้ไมโครเวฟสักเยอะแค่ไหนก็ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา นอกนั้นยังมีคงทนถาวรสูง สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องระแวดระวังว่าปุ่มจะเสียหรือถลอกปอกเปิก แม้กระนั้นข้อบกพร่องของไมโครเวฟประเภทนี้ก็คือ ใช้งานได้ไม่นานัปการเท่าไรนัก เพราะว่ามีรายการอาหารไม่มากมาย เป็นอย่างมากสุดก็สามารถใช้ได้แค่อบของกิน กับปิ้งอาหาร 2 แบบนี้แค่นั้น เหมาะสำหรับใช้ในบ้านที่สมาชิกไม่ค่อยนิยมทำอาหารสักมากแค่ไหน เน้นย้ำอุ่นอาหารที่ซื้อมาจากนอกบ้าน หรือประกอบอาหารง่ายๆที่ไม่จำเป็นต้องใช้กรรมวิธีการซับซ้อนเป็นหลัก
2. ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัล ไมโครเวฟที่มีระบบควบคุมแบบใช้ปุ่มกดดิจิทัล ที่เรามักจะรู้จักดีกันดีในรูปแบบของปุ่มเล็กๆนิ่มๆนูนขึ้นจากตัวเตาไม่มาก แถมยังมีหน้าปัดบอกเวลาที่มองล้ำสมัยอีกด้วย ไมโครเวฟรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้หลากหลายกว่า เพราะว่ามีปุ่มสำหรับตั้งระบบการทำงานทุกอย่าง ตั้งแต่การอบ การปิ้ง การนึ่ง การต้ม หรือแม้กระทั้งการตุ๋น ในไมโครเวฟบางรุ่นก็ยังมี พูดได้ว่าแค่มีไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลไว้ใช้งานแค่ใบเดียว เราก็จะสามารถทำกับข้าวได้แทบทุกอย่าง ไม่ต้องง้อเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าอื่นๆเลย แต่ข้อเสียของไมโครเวฟรุ่นนี้ ก็คือ ด้วยความที่มีระบบการทำงานที่หลากหลาย ทำให้การใช้งานค่อนข้างซับซ้อนมากกว่าไมโครเวฟแบบลูกบิด ผู้ที่ไม่ค่อยสันทัดเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชนิดนี้สักเยอะแค่ไหน ตอนซื้อมาคราวแรกบางทีก็อาจจะมึนว่าใช้เช่นไร จะต้องใช้เวลาเรียนรู้ครู่หนึ่งกว่าจะได้อย่างที่ต้องการ แถมถ้าว่าวันใดวันหนึ่งผู้อื่นมาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แล้วอยากจะใช้ไมโครเวฟของพวกเราเพื่ออุ่นของกินสำหรับปาร์ตี้ บางครั้งอาจจะไม่สามารถใช้ได้ จะต้องเรียกเราเป็นผู้ไปอบให้ ต่างจากไมโครเวฟแบบลูกปิดที่คนไหนก็สามารถใช้ได้เลย นอกนั้น ปุ่มดิจิทัลที่ติดมากับไมโครเวฟยังค่อนข้างบอบบางพอควร ถ้าหากเผลอกดแรงๆมีสิทธิจะก่อให้ปุ่มยุบ หรือถลอกปอกเปิกจนกระทั่งใช้การไม่ได้อีกเลยก็ได้ จะต้องใช้ความระวัง แม้กระนั้นโดยส่วนมาก ถ้าเราไม่ออกแรงกดมากจนเกินไปอย่างกับจะกดจุดนวดใครซักคน ปุ่มกดดิจิทัลของไมโครเวฟก็จะยังอยู่ได้ ไม่มีการเสียกล้วยๆแน่นอน

การจะเลือกว่าคุณควรซื้อไมโครเวฟแบบลูกบิด หรือแบบปุ่มกดดิจิทัลมาใช้ดี ก็เลยขึ้นอยู่กับสาเหตุ 2 อย่าง ดังเช่น ความปรารถนาสำหรับเพื่อการใช้งาน และก็ความพอใจของคุณ ถ้าว่าคุณเป็นผู้ที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ปรุงอาหารรายการอาหารใหญ่ๆสักมากแค่ไหน ที่ซื้อไมโครเวฟมาก็เพื่ออุ่นอาหาร กับอบรายการอาหารง่ายๆไว้ทานเป็นหลัก ก็ขอเสนอแนะให้ซื้อไมโครเวฟแบบบิด แต่ถ้าหากซื้อไมโครเวฟมาเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายชนิด ตั้งแต่ปรุงอาหาร อุ่นอาหาร จนถึงอบดอกไม้ ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลก็น่าจะตอบสนองในสิ่งที่ต้องการได้ดีที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด คือความพอใจ ขอให้เลือกไมโครเวฟอย่างที่คุณถูกใจเยอะที่สุดมาใช้งาน เพื่อความไม่กังวลใจของคุณเองด้วย

เครดิตบทความ บทความไมโครเวฟ: www.indexlivingmall.com