ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดีอย่างไร เพราะอะไรทุกบ้านต้องมี  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:28:20 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5660
    • ดูรายละเอียด

เชื่อว่าเกือบทุกๆบ้าน อาจมีความคิดเห็นว่าการประกอบอาหารไว้ทานเป็นเรื่องสำคัญ แล้วก็จะต้องมีการปรุงอาหารอย่างต่ำสัก 1 มื้อประจำวัน เนื่องจากว่าหากจะให้ซื้อของกินจากนอกบ้านมาทานกันบ่อยๆก็น่าจะสิ้นเปลืองพอเหมาะพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับแม่ครัวอย่างคุณ คงทราบดีว่า การทำอาหาร คือการผสมผสานเอาศาสตร์และศิลป์กิ้งก้านต่างๆเข้ามาไว้ด้วยกัน ควรมีวัสดุอุปกรณ์มากมาย และก็จำเป็นต้องรู้จักการผสมอาหารแบบมีฝีมือด้วย ไม่อย่างนั้นของกินที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่แม้การผสมอาหารด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้เมนูของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมสดชื่นมากมายก็จริง แต่ว่าก็ปฏิเสธไม่ได้แบบเดียวกันว่าถ้าหากใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จำเป็นต้องเสียเวล่ำเวลานานมากพอเหมาะพอควร ยิ่งบางเมนู บางครั้งคุณอาจจะต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นรายการอาหารแสนอร่อยเชิญชวนฟินได้ หากว่าพ่อครัวคนประกอบอาหารอย่างพวกเราๆสามารถหาอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทุ่นกำลังบางขั้นตอนไปได้ก็คงจะดีไม่น้อย รวมทั้งเครื่องผสมอาหาร ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่วยภาระการปรุงอาหารไปได้เยอะพอสมควรอยู่เช่นกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบเป็น มีถาดสำหรับใส่อาหาร มีหัวสำหรับคน และก็มีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับเสียบ แล้วก็สั่งให้เครื่องดำเนินการได้ การใช้งานทำได้ง่ายดาย แค่เพียงคุณนำอาหารที่อยากได้ผสมใส่ลงไปในถาด หลังจากนั้นแทงปลั๊กไฟ ตั้งรายการอาหาร แล้วกดสั่งเดินเครื่องก็ใช้ได้ เครื่องจะกระทำปั่นของกินที่คุณเทใส่ลงไปให้เหมาะ เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าอย่างนั้น พวกเรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า หากแม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้เช่นกันก็จริง แต่ว่าก็จะทำให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดกระทั่งแหลกละเอียด แปลงเป็นสมูทตี้แบบที่ใช้ประโยชน์ปรุงต่อไม่ได้เลย แต่ในเครื่องผสมอาหาร จะทำเพียงแค่คนอาหารให้เหมาะเท่านั้น ไม่มีการกางใบมีดฟันวัตถุดิบในของกินจนแหลกละเอียดแน่ๆ เหมาะสมมากสำหรับใช้คนอาหารที่อยากได้ให้เหมาะ อย่างการผสมแป้งเพื่อทำเค้ก การผสมสีจากใบเตยเข้ากับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีสวย สำหรับนำไปทำของหวานถัดไป หรือแม้แต่การใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปทำกับข้าวจำพวกรายการอาหารไข่เจียว ไข่ต้ม หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนผสมในรายการอาหารขนมก็ยังได้เช่นเดียวกัน กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกเมนู จำพวกที่ว่าทุกๆบ้านที่ชื่นชอบเกี่ยวกับการทำขนมหรืออาหารควรจะมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีจุดแข็งอยู่ตรงที่องค์ประกอบต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นท่อนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่ของกิน สามารถถอดออกมาได้อย่างง่ายๆรวมทั้งการล้างชำระล้างก็ไม่ยุ่งยาก ใช้แค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน แล้วหลังจากนั้นนำมาเช็ดถูทำความสะอาดบนองค์ประกอบที่เลอะเทอะ ตามด้วยล้างน้ำเปล่าออกให้สะอาด และจากนั้นจึงนำไปผึ่งจนกว่าจะแห้งก็เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย เมื่อจะใช้คราวถัดมาก็แค่ประกอบส่วนประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องเพียงแค่นั้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะคือการใช้งาน หรือการล้างชำระล้างเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณจะต้องระวังไว้ด้วย เพื่อให้การใช้งานเครื่องมีคุณภาพสูงที่สุดและไม่ทำให้เป็นอันตรายอะไรก็ตามดังนี้
1. ก่อนจะมีการใช้งาน ควรสำรวจชิ้นส่วนของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เนื่องจากว่าในขณะที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นออกจะแรง ถ้าคุณประกอบชิ้นส่วนต่างๆไม่แน่นอย่างที่ต้องเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจจะส่งผลให้ส่วนประกอบบางอย่าง อย่างเช่น หัวสำหรับคน หรือถาดใส่ของกินหลุดกระเดนออกมา จนถึงอาหารที่ใส่อยู่หกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน แล้วก็ยิ่งถ้าว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเลอะจนจำต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันอย่างยิ่งจริงๆ
2. ตรวจสอบความแรงสำหรับเพื่อการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ในในตอนนั้นเพราะว่าเป็นยังไง ข้อนี้สำคัญมาก ด้วยเหตุว่าจะส่งผลต่ออาหารที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางรายการอาหารที่ไม่ได้อยากได้ความแรงสำหรับในการผสมมากมาย อย่างพวกของหวานที่อยากให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลาย จะต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับการผสมมากเกินไป เพราะว่าประเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือเมนูไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลายแหล่ ถ้าหากใช้ความแรงสำหรับในการผสมมากเกินไป ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบมโหฬาร ต่อนี้ไปละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานผู้เดียวก็ไม่หมดกันเลยล่ะ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จำเป็นต้องถอดออกมาล้างชำระล้างให้สะอาดทุกคราวก่อนนำไปใช้คราวถัดมา เพื่อเครื่องมีความสะอาด สมควรในการประกอบอาหาร และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกคราว ยังทำให้อาหารที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นกลิ่นหืนปนด้วยนะ
4. เก็บรักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักน้อย อย่าทำให้มีฝุ่นจับ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวเครื่องจะเปรอะเปื้อนจนกระทั่งใช้ทำครัวไม่ได้อีก แถมยังทำให้เกิดโรคได้ง่ายอีกด้วย

Source: บทความเครื่องผสมอาหาร: Index Living Mall