ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องชาร์จ Powerbanks ที่เหมาะสมที่สุด, เครื่องชาร์จแบบพกพา, แบตเตอรี่สำรอง, แ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:26:03 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

Power bank ถือได้ว่าเป็นโอเอซิสกึ่งกลางทะเลทรายเลยก็ว่าได้ ถ้าเกิดคุณอยู่ในสถานการณ์ที่จอโทรศัพท์เคลื่อนที่ขึ้นalertว่า Low Battery เข้าให้แล้ว แต่อาการเลิ่กลั่กวิ่งหาปลั๊กไฟจะเกิดขึ้นแน่ๆถ้าหากแบตเตอรี่สำรอง หรือ Powerbank จ่ายไฟน้อยมากเมื่อเทียบกับการใช้แรงงาน แล้วกางตสำรองแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด
 

 

Power bank ที่ชื่นชอบ หาใช่มองแต่ที่ความจุ
เมื่อการใช้แรงงานโทรศัพท์ในเหตุการณ์รีบด่วนบางทีอาจไม่เป็นใจด้วยปริมาณแบตเตอรี่ที่ไม่พอเพียงแต่ สิ่งพวกนี้จะไม่เป็นปัญหาจุกจิกกวนโอ๊ย หากคุณใช้งาน พาวเวอร์แบงค์ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมกันในขณะนี้ ที่มีให้คุณเลือกสรรค์จากนานาประการแบรนด์ หากคุณผู้อ่านไปถามใครต่อใครว่าควรใช้ ที่ชาร์จมือถือ ยี่ห้อไหนส่วนใหญ่มักให้คำตอบไปในทางที่ชี้แนะว่าควรหายี่ห้อที่หาง่าย ราคาไม่แพง หรือให้ความจุที่มากเพียงอย่างเดียวเป็นตัวเลือกสำคัญๆแม้กระนั้นคุณผู้อ่านทราบไหมว่า การใช้แรงงานพาวเวอร์แบงค์นั้นควรมีหลักที่ควรจะสนใจมากยิ่งกว่านั้น

ในการใช้งานmobile phoneของเราที่ในยุคนี้ส่วนมากก็ชอบใช้งานในรุ่นที่ราคาแพงสูง สเปคดี แต่กับการเลือกพาวเวอร์แบงค์สักชิ้นนั้น คนส่วนมากกลับมองหาแต่ว่าชนิดราคาไม่แพง นึกไปเพียงว่าเสียตังค์ให้กับโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปมากแล้ว ยังจะต้องมาเสียเงินเสียทองจำนวนไม่ใช่น้อยให้กับอุปกรณ์เสริมอีกทำไมกัน โน่นเป็นความคิดที่ไม่ถูกจำเป็นต้องนัก เนื่องจากการเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าใดๆก็ตาม โดยยิ่งไปกว่านั้น Power Bank นั้นควรจะดูคุณลักษณะที่มีเนื้อหาแจกแจงไว้ให้ผู้บริโภคอย่างเราๆนั้นได้มองกันเสียหน่อย ทั้งเรื่องมาตรฐานการสร้าง ว่ามีคุณสมบัติที่ตามมาตรฐานอุตสาหกรรมที่ไว้ใจได้ในระดับนานาชาติหรือไม่ สิ่งของมีความปลอดภัยต่อการใช้งาน และ การนำเอาเพียงใด แล้วก็ ความจุที่จริงจริงเหมาะสมกับการใช้งานพวกเราแค่ไหน
 
เพราะว่าการใช้งานในบางครั้งพวกเรามิได้ต้องการนำเอาความจุไฟฟ้าที่เยอะเกินไป ซึ่งเสี่ยงอันตรายมากๆซึ่งตรงจุดนี้เคยมีเรื่องที่ดังจะห็นได้จากกรณีโด่งดังเมื่อราว 3-4 ปีก่อนที่ผู้โดยสารบนเครื่องบินพกพา พาวเวอร์แบงค์ ที่มีความจุถึง 32,000 mAh รวมทั้ง เกิดอุบัติเหตุพาวเวอร์แบงค์ลุกไหม้ขึ้น เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต แต่ว่ามีอีกหลายเรื่องราวในที่อื่นๆของมุมโลกที่บางบุคคลไม่อาจจะรอดพ้นจากการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการใช้ Power bank แล้วระเบิด หรือ ที่ดังสุดๆไปเลย ที่มีโทรศัพท์เคลื่อนที่ของบางค่ายมีปัญหาจากการที่มีองค์ประกอบแบตเตอรี่ที่มิได้มาตรฐานจนถึงต้องเรียกเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นกันจนเกือบหมด เหล่านี้ก็ล้วนเป็นเรื่องราวที่ชี้ให้เห็นว่ามาตรฐานความปลอดภัยในการใช้งานแบตเตอรี่ การประจุไฟมีความสำคัญแค่ไหน ซึ่งโน่นก็เป็นปัจจัยเดียวกับที่ควรพิจารณาใน Power bank ด้วยใช่หรือเปล่า
 
จากพื้นฐานพวกเราคงจะได้เห็นแล้วว่า การเลือกใช้พาวเวอร์แบงค์หาใช่เพียงตรึกตรองดูแต่ว่าที่ความจุ หรือที่ของราคาไม่แพงเพียงอย่างเดียว แม้กระนั้นควรจะเลือกความปลอดภัย และ มาตรฐานที่ไว้ใจได้มาเป็นลำดับที่หนึ่ง ดังนี้ไม่ใช่เพื่อผู้ใดกันแต่ว่าเป็นการเลือกที่ส่งผลต่อตัวคุณเอง
 

 
5 คุณสมบัติที่ Powerbank จะต้องมี
กางตสำรองมีขายกระจัดกระจายไปทั่วในตลาดบ้านพวกเรา ซ้ำยังมีจำนวนการจ่ายกระแสไฟฟ้าที่แตกต่าง ถ้าเกิดปริมาตรของกางตสำรองมีขนาด 30,000 มิลลิแอมแปร์ ก็คงจะใช้งานได้นานหน่อย แต่ว่าถ้าหากกางตสำรองมีความจุ 5,000 ไม่ลลิแอมป์ การใช้แรงงานก็จะเหลือน้อยลง ซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ถึงแบบงั้น Powerbank ที่คุณมีอยู่ตรงตามคุณสมบัติที่ดีที่ Power bank ควรมีหรือเปล่า
 
1. บอกจำนวนกางตที่ยังคงใช้ได้
คงจะไม่ดีเท่าไรนัก ถ้าหาก Powerbank ให้ท่านโยนหินถามทางไปเอง จะต้องรอคาดคะเนว่ากางตสำรองที่ความจุเหลืออยู่เท่าใด จะพอใช้ไปจนกระทั่งเวลาเย็นไหม ลองถือแบตสำรองของคุณขึ้นมาเช็คมองว่ามีทิ่มกับโทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้งานแล้ว มีไฟแจ้งเตือนปริมาณแบตที่เหลืออยู่จำนวนเท่าใด ด้วยเหตุว่าหากไม่มีคุณก็อาจจะต้องแปลงใหม่แน่ๆ อาจไม่มีใครต้องการถือแบตสำรองเปล่าๆออกจากบ้านแน่ๆ
 
2. ตัดไฟเมื่อชาร์จไฟเต็มแล้ว
Powerbank ที่ดี นอกจากจะบอกพลังงานที่เหลืออยู่ให้ท่านเข้าใจดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งก็คือ ควรจะตัดไฟไปในตัวเมื่อกางตมือถือกลับมาเต็ม 100% เหมือนเดิม นอกเหนือจากที่จะช่วยยืดอายุการใช้แรงงานของกางตสำรองให้คงทนแล้ว ยังช่วยถนอมปริมาตรที่มีอยู่อีกด้วย แม้จำต้องจับมาใช้อีกทีหนึ่งแล้วปริมาตรคงเหลืออยู่เพียงแค่ครึ่งขีด วิ่งหาปลั๊กไฟน่าจะพอใจกว่า
 
3. ระบบป้องกันไฟลัดวงจร
แบตสำรองไฟเผา แบตสำรองระเบิด คุณคงจะได้มองเห็นได้ยินข่าวกลุ่มนี้อยู่เป็นประจำ มักเกิดขึ้นกับ พาวเวอร์แบงค์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่มีระบบระเบียบป้องกันไฟลัดวงจรอีกด้วย หากการใช้กางตมือถือในบ้าน กล่าวได้ว่าน่าขนลุกแล้ว แบตสำรองระเบิดก็น่าสยองไม่ได้มีความแตกต่างกัน ทางที่ที่ดีควรจะตรวจสอบให้แน่ใจก่อนซื้อ
 
4. ความรู้ความเข้าใจสำหรับการจ่ายไฟ
แบตเตอรี่สำรองทุกยี่ห้อ ควรจะระบุความรู้ความเข้าใจสำหรับในการจ่ายกระแสไฟที่ไม่เหมือนกันด้วย เพราะแบตสำรองบางรุ่นบางทีอาจจ่ายไฟฟ้าได้สูงถึง 2.1 A ซึ่งความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการจ่ายไฟปริมาณเท่านี้เหมาะสำหรับไอแพด หรือโทรศัพท์มือถือในช่วงปัจจุบัน ถ้าเกิดนำไปชาร์จกับโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าๆที่อยากกำลังการชาร์แบตเตอรี่ในปริมาณที่ลดลง ผลที่ตามมาก็คือ กางตสำรองอาจจะระเบิด ไฟเผา ช็อต หรือไฟฟ้าลัดวงจรได้
 
5. กำหนดระยะเวลาประกันที่ชัดแจ้ง
ผลิตภัณฑ์หลายประเภทมักจะระบุระยะเวลาประกันที่แจ่มแจ้ง ยิ่งเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ด้วยล่ะก็ยิ่งควรจะมี คุณควรสังเกตให้ดีก่อนซื้อว่าแบตสำรองมีระยะเวลาประกันที่ระยบุเอาไว้ไหม เพราะถ้าหากเสียหายขึ้นมาก็ไม่สามารถเรียกร้องกับใครได้ หรืออีกกรณีหนึ่งก็คือหากยังอยู่ในช่วงเวลาก็สามารถเปลี่ยนหรือคืนได้ ถ้าหากปัญหาขึ้น
 
ม.อ.ก. บังคับใช้เพื่อแบตเตอรี่สำรองโดยเฉพาะอย่างยิ่ง
คงจะทำให้ผู้ที่ใช้งานแบตสำรองบ่อยๆอุ่นใจขึ้นบ้าง เพราะว่าปัจจุบัน มอก. เห็นดีเห็นงามให้ปรับแต่งขอบข่ายมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำรองกระแสไฟฟ้า สำหรับการใช้งานกนำเอา ซึ่งคุณสมบัติที่ต้องการด้านความปลอดภัย มาตรฐานเลขที่ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม2879-25xx หรือมาตรฐาน Powerbank ตามความเห็นของแผนกอนุกรรมการวิชาการ รายสาขา แผนกที่ 999/2 ได้พินิจความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย หรือผู้มีคุณประโยชน์เกี่ยวเนื่องกับมาตรฐานดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น
ซึ่งมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำรองสำหรับเพื่อการใช้งานแบบนำเอา มอก.2879-25xx ครอบคลุมผลิตภัณฑ์พาวเวอร์แบงค์ยอดนิยมและนำมาใช้งานกับวัสดุอุปกรณ์อิกเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ถ้าไม่เป็นไปตามมาตรฐาน อาจทำให้เป็นอันตรายแก่ชีวิตแล้วก็ทรัพย์สินได้ อีกทั้งยังเป็นการคุ้มครองความเสียหายอันจะกำเนิดแก่อุตสาหกรรม และเศรษฐกิจของประเทศ
ส่วนตัวคิดว่า การบัญญัติกฎหมายบังคับให้กับ Power Bank ไม่ว่าใครต่างก็ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งหมดทั้งปวง ทั้งตัวคนขายที่ได้รองรับมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ตนเอง แล้วก็ผู้ซื้อเองได้รับความเชื่อถือจากสินค้าที่ซื้อมา

เครดิต : https://www.priceza.com/b/mobile-gadget/powerbank

Tags : Power Bank,Powerbank