ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกิน เรื่องปกติ หรือคือปัญหา  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:39:30 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5660
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงเวลาปัจจุบันนี้ที่อากาศในเมืองไทยร้อนขึ้นทุกวี่ทุกวันจนแทบจะละลายแบบงี้ คุณอาจกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งให้กับบ้านของตนเองกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณน่าจะไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างมา รวมทั้งเอามาติดตั้งที่บ้าน แต่ว่าในบางครั้งเพียงพอจัดตั้งไปแล้ว ก็จำต้องพบกับปัญหาหลายสิ่งหลายอย่าง บางทีก็ไม่เย็น บางคราวก็เย็นเหลือเกิน ถ้าเกิดเรื่องที่เครื่องปรับอากาศไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่าเป็นปัญหาแน่นอนจะต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แม้กระนั้นหากเกิดเรื่องแอร์เย็นเกินไปละ คงสงสัยกันใช่ไหมว่าคือเรื่องธรรดา หรือจริงๆแอร์มีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นแรก ถ้าหากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเกินไป จำเป็นต้องลองเช็ค 2 แบบนี้ก่อน ว่าแตกต่างจากปกติหรือไม่ ประกอบด้วย
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางทีเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางทีก็อาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเหลือเกิน อาทิเช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าเกิดคุณไม่ได้ดูรีโมทก่อน ก็บางทีอาจจะรู้สึกได้เช่นเดียวกันว่าเครื่องปรับอากาศเย็นเกินไป ถ้าหากเป็นแบบงี้ก็แก้ปัญหาได้ไม่ยากเพียงแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ปกติแล้วน่าจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าถ้าหากเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินความจำเป็นเลย บางคราวอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วย แต่รู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้เป็นเปลี่ยนไปจากปกติแล้ว
2. ถ้าว่าดูที่รีโมทแล้วเสมือนจะไม่มีอะไรไม่ดีเหมือนปกติ ยังใช้ได้ดังเดิม ให้ลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันต่อไปเลย ทดลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการตอบสนองบ้างไหม หากไม่มี ก็แปลว่าการตั้งอุณหภูมิบางทีอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งไม่ปกติอะไรหรือเปล่า อย่างเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินไป ฯลฯ
เมื่อลองเช็คลักษณะของเครื่องปรับอากาศจนกระทั่งครบแล้ว ถ้าหากรู้สึกว่าคุณไม่อาจจะแก้ไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็แสดงว่าเครื่องปรับอากาศน่าจะมีความผิดปกติแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วปัจจัยที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากมายกระทั่งไม่ปกติละมีอะไรบ้าง โดยปัจจัยนั้นมีดังต่อแต่นี้ไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล กระทั่งทำให้ไม่อาจจะตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมได้ อย่างบางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางคราวกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนกระทั่งเลขบนรีโมทได้ตามอยากและจริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่สนองตอบกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่อย่างงั้น ถ้าเป็นแบบงี้คุณก็จะต้องเช็คกันว่าทำไม บางทีอาจจะเป็นเนื่องจากว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้ไม่ยากด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อให้รีโมทใช้งานได้เป็นปกติ แต่ว่าหากเปลี่ยนแปลงถ่านแล้วพบว่ายังใช้ไม่ได้อีก ก็เป็นไปได้ว่ารีโมทบางครั้งอาจจะพังทลาย หรือไม่ก็เกิดขึ้นจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ ถ้าเกิดเป็นอย่างงี้ เสนอแนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาแก้ไขปัญหาให้ อย่ามานะซ่อมแซมเอง หรือไปซื้อรีโมทเลียนแบบมาเปลี่ยนแปลงเอง เนื่องจากสักครู่ปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. เกิดขึ้นจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความย่ำแย่ แตก หัก จนถึงทำให้น้ำยาทำความเย็นปฏิบัติงานเปลี่ยนไปจากปกติ กระทั่งเกิดความเย็นอย่างมากประเภทที่ว่าราวกับได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องสร้างความเย็นร่วมด้วย หากเป็นเช่นนี้ ขอชี้แนะวาอย่ามานะแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง แม้จะมีความเข้าใจเรื่องช่างนิดนึงก็ตาม เนื่องจากประเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เยี่ยมที่สุดเป็นรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาปฏิบัติการปรับปรุงแก้ไขไห้ดีกว่า หรือถ้าเครื่องปรับอากาศนั้นเพิ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับได้ว่าเป็นสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศสร้างความเย็นให้มากเกินความจำเป็น สามารถเป็นไปได้อีกทั้งเรื่องธรรมดา แล้วก็ปัญหาที่จะต้องปรับแก้ เมื่อกำเนิดอาการนี้ขึ้น ให้ท่านรีบวิเคราะห์แลชะหาทางปรับปรุงโดยทันที เพื่อให้เครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่เราอยากจะบอกคุณ ก็คือ ถ้ารู้ตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้เท่าไรก็แก้มิได้ ควรอย่าทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เพราะการอยู่ข้างในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไปเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจก่อให้คุณกำเนิดลักษณะของการเจ็บป่วยไข้ได้ ยิ่งหากในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเหลือเกินเด็ดขาด มีสิทธิป่วยร้ายแรงถึงขั้นปอดอักเสบได้เลยทีเดียว
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณคงพอเพียงจะมองเห็นปัญหาของการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากเกินไปกันไปบ้างแล้ว ทีนี้ถามว่า มีหนทางคุ้มครองป้องกันไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาบ้างหรือไม่ เพราะเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จำต้องติดตั้งก่อน ถึงจะทราบว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือเปล่า การจะเอามาเสียบปลั๊กไฟทดสอบ แบบเวลาเราซื้อพัดลม ทีวี คงจะทำไม่ได้ในทันที วิธีที่ดีที่สุดที่จะปกป้องปัญหานี้ได้ คือ ควรที่จะทำการเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ตามมาตรฐาน เป็นที่นิยมรวมทั้งได้รับการเอ๋ยถึงจากผู้ใช้คนอื่นว่าใช้ดีแค่นั้น เลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ ช่องทางที่คุณจะเผลอไปซื้อสินค้าที่มีปัญหาก็จะลดลงแล้ว

Website: บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: www.indexlivingmall.com
พฤศจิกายน 09, 2018, 04:39:59 PM
ตอบกลับ #1
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5660
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงปัจจุบันนี้ที่อากาศในประเทศไทยร้อนขึ้นทุกเมื่อเชื่อวันจนถึงแทบจะละลายอย่างงี้ คุณคงจะกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา แล้วก็นำมาจัดตั้งที่บ้าน แต่ในบางครั้งพอเพียงติดตั้งไปแล้ว ก็จำต้องเจอกับปัญหาหลายแบบ บางครั้งก็ไม่เย็น บางคราวก็เย็นเกินความจำเป็น ถ้าหากเกิดเรื่องที่เครื่องปรับอากาศไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่าคือปัญหาแน่ๆจำต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าถ้าเกิดเรื่องแอร์เย็นเหลือเกินละ คงสงสัยกันใช่ไหมว่าคือเรื่องธรรดา หรือจริงๆเครื่องปรับอากาศมีปัญหากันแน่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ข้อแรก หากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเกินความจำเป็น ต้องทดลองเช็ค 2 อย่างงี้ก่อน ว่าไม่ปกติหรือเปล่า ประกอบด้วย
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางครั้งเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางทีอาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินไป อาทิเช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าหากคุณไม่ได้มองรีโมทก่อน ก็บางทีก็อาจจะรู้สึกได้เช่นเดียวกันว่าแอร์เย็นเหลือเกิน ถ้าหากเป็นแบบนี้ก็แก้ไขปัญหาได้อย่างไม่ยากเย็นเพียงแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่เหมาะเจาะ โดยทั่วไปแล้วน่าจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าหากเช็ครีโมทแล้วพบว่ามิได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเหลือเกินเลย บางครั้งอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วย แต่กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้เป็นไม่ปกติแล้ว
2. ถ้าว่ามองที่รีโมทแล้วราวกับจะไม่มีอะไรแตกต่างจากปกติ ยังใช้ได้ดังเดิม ให้ลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันต่อไปเลย ทดลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการสนองตอบบ้างไหม ถ้าไม่มี ก็มีความหมายว่าการตั้งอุณหภูมิบางครั้งอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งเปลี่ยนไปจากปกติอะไรหรือไม่ อย่างเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากเกินความจำเป็น ฯลฯ
เมื่อทดลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศจนครบแล้ว แม้คิดว่าคุณไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็มีความหมายว่าเครื่องปรับอากาศน่าจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วต้นเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากจนกระทั่งแตกต่างจากปกติละมีอะไรบ้าง โดยมูลเหตุนั้นมีดังต่อไปนี้
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่ตอบสนองการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนถึงทำให้ไม่สามารถตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมได้ อย่างบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางครั้งกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนกระทั่งเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้และจริง แต่เครื่องปรับอากาศไม่สนองตอบกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่แบบนั้น หากเป็นอย่างงี้คุณก็ต้องเช็คกันว่าเพราะเหตุใด บางทีก็อาจจะเป็นเนื่องจากว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด ฯลฯ แก้ได้อย่างไม่ยากเย็นด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อรีโมทใช้งานได้เป็นปกติ แต่ว่าหากเปลี่ยนแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้ไม่ได้อีก ก็เป็นได้ว่ารีโมทบางทีก็อาจจะพังทลาย หรือไม่ก็เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานมิได้ ถ้าเป็นอย่างงี้ ชี้แนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศแบรนด์นั้นๆให้เข้ามาจัดการกับปัญหาให้ อย่าบากบั่นซ่อมเอง หรือไปซื้อรีโมทปลอมมาแปลงเอง เนื่องจากประเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. เกิดจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความเสียหาย แตก หัก จนถึงทำให้น้ำยาทำความเย็นดำเนินงานไม่ปกติ จนถึงกำเนิดความเย็นเป็นอย่างมากประเภทที่ว่าเสมือนได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย แล้วก็ในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องทำความเย็นร่วมด้วย ถ้าหากเป็นเช่นนี้ ขอชี้แนะวาอย่าเพียรพยายามขจัดปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความรู้ความสามารถเรื่องช่างเล็กน้อยก็ตาม เพราะว่าเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เยี่ยมที่สุดเป็นรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาดำเนินงานปรับแก้ไห้ดีกว่า หรือหากเครื่องปรับอากาศนั้นพึ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศสร้างความเย็นให้มากจนเกินไป สามารถเป็นได้ทั้งยังเรื่องปกติ และปัญหาที่จำต้องแก้ไข เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น ให้ท่านรีบตรวจทานแลชะหาทางปรับแก้โดยทันที เพื่อเครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่พวกเราอยากจะบอกคุณ ก็คือ หากรู้สึกตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้เท่าไรก็แก้ไม่ได้ ควรอย่ากล้ำกลืนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เพราะการอยู่ภายในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากเกินไปเป็นเวลานานๆอาจส่งผลให้คุณกำเนิดลักษณะการเจ็บป่วยได้ ยิ่งถ้าหากในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเหลือเกินเด็ดขาด มีสิทธิป่วยไข้รุนแรงถึงขนาดปอดบวมได้อย่างยิ่งจริงๆ
เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณอาจพอจะมองเห็นปัญหาของการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากจนเกินไปกันไปบ้างแล้ว ต่อไปนี้ถามคำถามว่า มีวิถีทางคุ้มครองปกป้องไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาบ้างไหม เพราะเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จำเป็นต้องติดตั้งก่อน ถึงจะรู้ว่าสินค้าที่ซื้อมานั้นมีปัญหาไหม การจะเอามาทิ่มปลั๊กไฟทดสอบ แบบเวลาเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ น่าจะทำไม่ได้ในทันที แนวทางที่เยี่ยมที่สุดที่จะป้องกันปัญหานี้ได้ คือ ควรที่จะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ได้มาตรฐาน เป็นที่ชื่นชอบและก็ได้รับการพูดถึงจากผู้ใช้ผู้อื่นว่าใช้ดีเพียงแค่นั้น เลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ ช่องทางที่คุณจะเผลอไปซื้อสินค้าที่มีปัญหาก็จะต่ำลงแล้ว

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall